Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 17:28 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế nối lại đàm phán trực tiếp về vấn đề Syria

(ANTV) - Bất chấp những thất bại gần đây trong tiến trình dẫn đến hòa bình tại Syria, các cường quốc thế giới tiếp tục cho nỗ lực ngoại giao cơ hội với hai cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại châu Âu, do Mỹ và Nga tổ chức, nhằm tìm cách đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ và Nga, hai quốc gia chính thức cắt đứt liên lạc song phương về vấn đề Syria, đã thông báo sẵn sàng ngồi lại với nhau nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria vào ngày 15/10 tới.

Theo đó cuộc đàm phán sẽ bao gồm giảm bạo lực một cách bền vững và nối lại hàng cứu trợ nhân đạo. Hai cuộc họp dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ và Anh trong bối cảnh Syria đang rơi vào tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong 5 năm qua và lực lượng Chính phủ dưới sự yểm trợ từ trên không của Nga đang thúc đẩy cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo.

Trước đó, liên quan đến vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ tại Aleppo, tổng thống Nga Putin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Phương Tây rằng, Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Ông Putin cho biết thêm, ông biết thủ phạm của vụ tấn công đó là ai và Mỹ cũng biết điều này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp ngày 12/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ đã làm hỏng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Moskva nhiều lần yêu cầu trước tiên cần phân biệt rõ lực lượng khủng bố với phe đối lập ôn hòa tại Syria, sau đó tuyên bố lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, phía Mỹ muốn làm ngược lại. Lệnh ngừng bắn tại Syria được công bố hôm 12/9, nhưng tới ngày 16/9, các máy bay của Mỹ đã không kích quân chính phủ Syria khiến 80 người thiệt mạng.

Theo ông Putin, mặc dù phía Mỹ giải thích đây là sự nhầm lẫn, song sau vụ tấn công này, ngay lập tức các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tấn công vị trí của quân đội Syria.  Và Mỹ cùng các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung.

Trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại Syria, tối qua, New Zealand đã trình lên HĐBA một dự thảo nghị quyết, trong đó đề xuất yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Syria, đặc biệt là các cuộc không kích đang diễn ra ác liệt tại Aleppo.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn dữ dội trong 24 giờ qua tại thành phố chiến lược Aleppo, Đông Bắc Syria. /.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây