Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố sáng kiến Kết nối Hoa Kỳ - ASEAN

(ANTV) - Sáng nay 16/2 theo giờ Việt Nam, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ đã chính thức khai mạc tại Sunnylands, bang California, Mỹ với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp thứ nhất, Tổng thống Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình.

Nhân dịp này, Tổng thống Barack Obama đã công bố sáng kiến Kết nối Hoa Kỳ - ASEAN nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa các chương trình hợp tác của Hoa Kỳ tại khu vực trong hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các ngân hàng liên quan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Các ngài cũng như người dân ASEAN luôn thể hiện sự hiếu khách đặc biệt đối với tôi và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể cảm nhận được sự ấm áp ấy tại đây trong ngày hôm nay và ngày mai, đó là lý do tại sao tôi không tổ chức cuộc gặp cấp cao này tại Washington. Tại Washington trời đang rất lạnh và tuyết đang rơi. Chính vì thế, chúng tôi chào đón mọi người đến với Sunnylands tươi đẹp và ấm áp."

Chủ đề thảo luận của Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN lần này dự kiến sẽ tập trung vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và vấn đề Biển Đông. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/2.

Tại phiên họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo đã  thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN có tinh thần kinh doanh và sáng tạo".

Theo kế hoạch, hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15-16/2. Trong ngày làm việc đầu tiên với chủ đề "Thúc đẩy thịnh vượng khu vực dựa trên sự đổi mới và phát triển doanh nghiệp", hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, thương mại với trọng tâm là triển khai TPP - hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao có sự tham gia của 4 nước thành viên ASEAN gồm Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Sang ngày làm việc thứ hai, hội nghị sẽ thảo luận vấn đề biển, trong đó nhấn mạnh tự do và an ninh hàng hải ở Biển Đông. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về chủ nghĩa khủng bố và các thách thức xuyên quốc gia.

Mỹ là đối tác chiến lược của ASEAN và đây là Hội nghị cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN. Giới phân tích nhận định phía Mỹ đặc biệt coi trọng hội nghị này, coi đây là một dấu ấn về đối ngoại trong cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, đồng thời chứng tỏ Mỹ cam kết triển khai chính sách xoay trục về châu Á, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng các hành động cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng