Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con đường hòa bình cho Afghanistan vẫn còn xa

(ANTV) - Những vụ đánh bom liều chết liên tiếp xảy ra tại Afghanistan, mà mới đây nhất là ở trung tâm thủ đô Kabul, đã cho thấy quốc gia này lại rơi vào vòng xoáy bất ổn. Cùng với đó, việc Taliban hồi tháng 3 vừa qua đã từ chối tham gia vào “Tiến trình đàm phán 4 bên” tại Afghanistan 1 lần nữa khiến nỗ lực mang lại hòa bình cho người dân quốc gia Nam Á này dần rơi vào ngõ cụt.

Mở đầu cho “Chuỗi ngày đen tối” là vụ đánh bom liều chết tại thành phố Lahore, tỉnh Punjab của Pakistan ngày 27/3, khiến hơn 60 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương mà Taliban đã nhận trách nhiệm.

Tiếp theo đó là hàng loạt những hành động thù địch như các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh, hay nã rocket vào toà nhà Quốc hội Afganishtan. Đặc biệt, ngày 12/4 vừa qua, Taliban đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa xuân quy mô lớn, kết hợp với tấn công liều chết nhằm vào các thành trì của Chính phủ.

Các chuyên gia nhận định, sau cái chết của thủ lĩnh Taliban Mohammad Mullah, một số lực lượng dân quân thuộc nhóm này đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, từ đó đẩy khu vực Nam Á rơi vào vòng xoáy bất ổn mới.

Ông Richard Barrett - Tổ chức chống khủng bố và Nghĩa vụ Quốc tế Liên hợp quốc cho biết: “Tôi nghĩ rằng sau cái chết của Mohammad Mullah, nội bộ Taliban đang chia rẽ, một số muốn chung sống hòa bình với Chính phủ, số còn lại muốn tiếp tục chiến đấu và thậm chí một số lực lượng trực thuộc Taliban đã cam kết trung thành với IS. Họ coi Pakistan và Afghanistan là những mục tiêu tấn công hàng đầu và sẽ rất khó để tiến trình hòa bình diễn ra suôn sẻ, bởi mục đích của họ là gây bất ổn khu vực.”

Trước đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Taliban từ bỏ bạo lực và tham gia tiến trình hòa bình, bởi việc mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan sẽ có lợi cho tất cả các bên, gồm cả Taliban. Đây đồng thời cũng là mong muốn chung của người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ kế hoạch này, cho rằng những nỗ lực hòa bình là "vô nghĩa".

Việc Taliban từ chối hòa đàm với Chính phủ và đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Ashraf Ghani bằng những hành động thù địch khiến cộng động quốc tế lo ngại, trong khi người người dân thì cảm thấy bất an.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi 1 lần nữa kêu gọi lực lượng Taliban tham gia tiến trình đàm phán, nhằm kết thúc những xung đột và bạo lực mà người dân Afghanistan đã phải chịu đựng suốt nhiều năm qua, cũng như mang đến hòa bình cho đất nước này.” 

Anh Shah Wali - Người dân Afghanistan: “Taliban không muốn hòa bình, lực lượng này tấn công chính phủ và người dân Afghanistan. Họ đang muốn chống lại tất cả”.

Để tiến trình hòa bình tại Afghanistan diễn ra trôi chảy thì nhất thiết phải có sự tham gia của Taliban trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của chính người dân Afghanistan cũng như cộng đồng quốc tế, trong bối cảnh tình hình khu vực Nam Á đang diễn biến ngày một phức tạp, cộng thêm sự xuất hiện của IS và chủ nghĩa khủng bố cực đoan, con đường hòa bình Afghanistan vẫn là cả một chặng đường dài. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng