Thứ tư, ngày 24/10/2018 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:12, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ quan lập pháp Catalonia tuyên bố độc lập

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền trung ương Madrid và các nước châu Âu, ngày 27/10, cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha đã chính thức tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha với kết quả bỏ phiếu là 70 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng trong Nghị viện 135 ghế. Ngay sau đó, thượng viện Tây Ban Nga đã nhất trí trao quyền cho Madrid nắm quyền trực tiếp Catalonia với tỉ lệ 214 phiếu ủng hộ và 47 phiếu chống.

Các biện pháp được đưa ra theo Điều 155 của Hiến pháp cho phép chính quyền Madrid tạm thời tiếp quản trụ sở các cơ quan, cảnh sát, công quỹ và đài phát thanh, truyền hình của vùng Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 tuyên bố đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới. Thủ tướng Rajoy nói rằng ông cũng chính thức cách chức lãnh đạo Catalonia của Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp "khôi phục lại trạng thái bình thường" sau khi nghị viện của Catalonia bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập. Ngày 28/10, người phát ngôn của Cơ quan công tố Tây Ban Nha cho biết trong tuần tới sẽ khởi tố nhà lãnh đạo vùng Catalonia với tội danh nổi loạn.

Nhiều nước ủng hộ Tây Ban Nha giải quyết khủng hoảng tại Catalonia

Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, ngày 28/10, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối đồng thời khẳng định, không công nhận nhận tuyên bố độc lập mà nghị viện Catalonia vừa thông qua.

Ngày 28/10, một loạt nước tại châu Âu đã lên tiếng phản đối Catalonia tuyên bố độc lập. Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalonia cần phải được xem xét. Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng. Ngoài ra, một số nước châu Âu khác như Đức, Bỉ, Bồ Đào Nha cũng thể hiện lập trường ủng hộ chính quyền Madrid và kêu gọi giữ vững ổn định chính trị tại Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk đã khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ chính quyền trung ương Madrid, cho rằng động thái này của vùng lãnh thổ Catalonia không thay đổi được gì và EU sẽ chỉ quan hệ với chính quyền trung ương Madrid. Trong khi đó, Tổng thống Colombia Manuel Santos và ngoại trưởng Mexico kêu gọi người dân Tây Ban Nha kiềm chế.

Tổng thống Colombia Manuel Santos phát biểu: "Chính phủ Colombia luôn sát cánh và hỗ trợ chính phủ Tây Ban Nha, chúng tôi muốn có một Tây Ban Nha thống nhất, phù hợp với luật pháp của Tây Ban Nha và luật pháp của thế giới."

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray phát biểu: “Mexico sẽ không công nhận quyết định đơn phương độc lập của Catalonia. Chúng tôi hi vọng cuộc xung đột này sẽ được giải quyết thông qua sức mạnh của lý lẽ chứ không phải thông qua sức mạnh của vũ lực."

Ngày 27/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Catalonia là một phần không thể tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp trong khuôn khổ Hiến pháp của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm gìn giữ một đất nước thống nhất và vững mạnh". Ngoài ra, quan chức ngoại giao Mỹ còn khẳng định Washington coi trọng tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác lâu dài với Madrid, một quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Giới chức NATO tuyên bố cuộc khủng hoảng hiện nay tại Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và nước này cần giải quyết vấn đề này theo quy định Hiến pháp.

Với việc Nghị viện Catalonia tuyên bố khởi động tiến trình tiến tới thành lập một nhà nước Cộng hoà độc lập và Thượng viện Tây Ban Nha bật đèn xanh cho chính phủ nước này áp dụng điều 155 Hiến pháp, tước quyền tự trị của vùng Catalonia, cuộc khủng hoảng ly khai đã chính thức vượt qua lằn ranh đỏ, hay nói theo ngôn ngữ báo chí phương Tây, là đã vượt qua điểm “không thể quay đầu trở lại”.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng