Thứ bảy, ngày 23/03/2019 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 7, 14/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về những chiếc ba-lô trong suốt tại Florida

(ANTV) - Vào tháng 2 vừa qua, tại một trường trung học tại bang Florida, Mỹ đã xảy ra một vụ án thương tâm khi một cựu học sinh của trường này đã thực hiện một vụ xả súng khiến ít nhất 17 người chết và 20 người bị thương. Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng đối với tình hình an ninh trật tự của nước Mỹ. Trong khi những nỗ lực kêu gọi kiểm soát súng đạn chưa đem lại kết quả tốt, ban lãnh đạo của trường trung học nơi xảy ra vụ xả súng mới đây đã chủ động ban hành một biện pháp mới nhằm đảm bảo an ninh, đó là bắt buộc những học sinh khi vào trường phải sử dụng một chiếc balo trong suốt và phải được kiểm tra an ninh kỹ lưỡng. Biện pháp này ngay lập tức đã nhận được những phản ứng trái chiều của học sinh trường cũng như các bậc phụ huynh.

Bắt đầu từ đầu tháng 4, các học sinh tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida (Mỹ) buộc phải chấp hành theo những quy định mới của nhà trường, đó là: sử dụng balô trong suốt, đeo thẻ căn cước, đi trong các lối đi có hàng rào chắn và phải được kiểm tra kỹ cặp sách bởi các sĩ quan cảnh sát trước khi vào trường.

Nguyên nhân của việc làm này là do vụ xả súng đẫm máu diễn ra vào ngày 14/2 tại đây đã cướp đi sinh mạng của 17 người và có ít nhất 20 người bị thương.

Gần 2 tháng trôi qua, ngôi trường này vẫn còn chưa hết tang thương và tinh thần mọi người vẫn còn đang hết sức hoảng loạn. Nhà trường và cảnh sát địa phương đã cùng nhau bắt tay thực hiện các biện pháp an ninh mới để đảm bảo an toàn cho học sinh. Việc dùng ba lô trong suốt khi đến trường là một trong những giải pháp của chính quyền nhằm kiểm soát việc tàng trữ vũ khí, ngăn ngừa khả năng tái diễn các vụ xả súng kinh hoàng.

Sau khi được ban hành, biện pháp này ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ phía học sinh. Một số ít tán thành và tin tưởng vào biện pháp mới, nhưng đa phần học sinh lại phản đối những chiếc balo này một cách mạnh mẽ.

Học sinh trường Marjory Stoneman Douglas cho biết: "Bọn em cảm thấy không còn sự riêng tư cá nhân nữa."

Học sinh trường Marjory Stoneman Douglas cho biết: "Em nghĩ nếu ai đó cố gắng muốn giấu thứ gì trong balo họ vẫn có thể làm được."

Học sinh trường Marjory Stoneman Douglas cho biết: "Em thấy những chiếc balo trong suốt không thực sự là một giải pháp. Mọi người có thể dễ dàng giấu những món đồ mình muốn vào trong các tập tài liệu hoặc trong những túi nhỏ hơn. Những điều như luật kiểu soát súng đạn nên được quan tâm và chú ý. Những chiếc balo trong suốt chỉ như một miếng dán tạm lên một vết thương sâu lòng, và điều đó chẳng giúp ích được gì."

Những chiếc ba lo trong suốt đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều


Không chỉ dừng lại ở lời nói. Các học sinh trường Marjory Stoneman Douglas còn thể hiện sự phản đối của mình bằng hành động, và hào hứng chia sẻ những hình ảnh này trên mạng xã hội Twitter.

Cậu học sinh Cameron Kasky nghịch ngợm đã nhét đầy những chiếc băng vệ sinh phụ nữ vào trong chiếc balo mới. Trong khi đó một cậu học sinh khác lại tận dụng đặc tính của chiếc balo để đặt tờ giấy có ghi “Balo trong suốt là một điều ngu ngốc”. Một số học sinh khác sau khi trải nghiệm hệ thống an ninh mới lại tự so sánh mình như một tù nhân.

Những phản ứng không tích cực dành cho biện pháp an ninh mới này hiện đang không chỉ đến từ các học sinh mà còn cả các bậc phụ huynh. Họ hiểu ý nghĩa cũng những biện pháp an ninh mới đến từ nhà trường, nhưng họ cũng không hoàn toàn đồng tình.

Phụ huynh học sinh cho biết: "Cho tới nay thì những chiếc balo trong suốt vẫn chưa thể hiện đc giá trị của nó, bởi những hung khí nhỏ như dao vẫn có thể giấu dễ dàng bên dưới những lớp sách vở. Tôi hiểu nhà trường đang cố gắng giúp chúng tôi cảm thấy an toàn hơn nhưng tôi nghĩ như vậy là không đủ."

Nhà trường và học sinh, những ý kiến từ mỗi phía đều có cái lý riêng. Nhà trường luôn muốn đem lại sự an toàn tối đa cho học sinh, nhưng có vẻ như phương pháp này đối với học sinh lại không thực sự phù hợp.

Phía học sinh và các phụ huynh cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn tới vụ nổ súng đẫm máu tại trường Marjory Stoneman Douglas hồi tháng 2 vừa qua và nhiều vụ xả súng khác trên khắp nước Mỹ là do chính phủ đã không quyết liệt trong việc thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Vào ngày 24/3, hàng trăm nghìn người tại Mỹ, dẫn đầu là những học sinh sống sót sau vụ xả súng đã xuống đường tham gia biểu tình nhằm yêu cầu chính quyền kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Tuy nhiên cho tới nay chính phủ Mỹ vẫn chưa có bất cứ động thái nào về sự việc này, dẫn đến việc áp dụng những giải pháp tình thế mang tính tiêu cực như hàng rào an ninh và những chiếc balo trong suốt tại trường Marjory Stoneman Douglas./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng