Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 3, 17/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về môn nghệ thuật đường phố Parkour ở Syria

(ANTV) - Vấn đề Syria luôn là một vấn đề nóng đối với thế giới trong nhiều năm qua và đất nước này lại càng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế sau cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp hồi tuần trước.

 Thế nhưng với những người dân Syria thì chiến tranh lúc nào cũng vậy và họ đã quen với bom đạn chiến tranh đến mức từ trẻ nhỏ đến người già đều tự thích ứng với hoàn cảnh này. Với những người trẻ ở đất nước này, chơi một môn thể thao không chỉ rèn luyện thể lực hay là một trò giải trí, mà còn để sinh tồn và để giúp họ trút bỏ những gánh nặng tâm lý trong bối cảnh đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh suốt nhiều năm qua.

Hình ảnh những thanh niên nhảy qua xe ô tô hay những bức tường rào một cách nhẹ nhàng trên đường phố đông đúc đã không còn là quá xa lạ. Bởi những động tác điêu luyện ấy chính là một phần của bộ môn Parkour. Parkour là một phương thức huấn luyện vận động bắt nguồn từ kỹ năng tránh vật cản của quân đội Pháp. Môn này bao gồm các bài tập vượt chướng ngại vật, leo, đu, nhẩy và các bài tập vận động khác.

Có người thì coi đây là môn thể thao mạo hiểm để rèn luyện sự gan dạ, có người lại gọi đó là võ thuật để rèn luyện thể lực và cũng có người lại cho rằng Parkour là sự kết hợp của cả 2 bộ môn này. Còn với những tín đồ của môn Parkour ở Syria, thì môn nghệ thuật đường phố này không chỉ giúp họ rèn luyện thể lực hay là một trò giải trí mà nó còn giúp họ trút bỏ những gánh nặng tâm lý.

Anh Omar Kosheih và nhóm 6 người của anh đã sử dụng các khu phố ở phía Tây Aleppo để luyện tập Parkour. Họ tập di chuyển trên các địa hình không bằng phẳng theo cách hiệu quả nhất bằng việc tận dụng môi trường xung quanh để tạo động năng duy trì càng nhiều đà bật nhẩy càng tốt, trong khi vẫn giữ an toàn. Một trong những yêu cầu của môn Parkour là tính hiệu quả. Người tập không chỉ di chuyển một cách nhanh nhất mà còn phải di chuyển với tính hiệu quả cao nhất với quãng đường đi ngắn nhất và bất ngờ nhất.

Hiện tại ở Aleppo có gần 200 thanh niên luyện tập môn Parkour, khoảng một nửa trong số này sống ở miền Đông - nơi cuộc chiến của quân đội Chính phủ và các nhóm nổi dậy vẫn đang tiếp diễn, Parkour đã giúp họ không chỉ rèn luyện thể lực mà còn vực dậy tinh thần để vượt qua những mất mát, tổn thương do chiến tranh gây ra.

Sôi động lễ hội đấu vật sumo tại Nhật Bản

Thời điểm này trong năm là giai đoạn mà tại Nhật Bản đang có nhiều lễ hội nhất. Lễ hội hoa anh đào vừa đi qua cũng là lúc lễ hội Sumo mùa xuân được khởi tranh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của các võ sĩ đấu vật ở đất nước Mặt trời mọc, thu hút hàng trăm võ sĩ đến tham gia mỗi năm.

Nếu đến Nhật Bản vào tháng 4, du khách sẽ được tham dự lễ hội mùa Xuân và có thể sẽ được gặp gỡ các võ sĩ Sumo đến từ khắp đất nước Nhật Bản. Lễ hội mùa Xuân của các võ sĩ Sumo năm nay tiếp tục diễn ra tại ngôi đền Yasukuni. Bên cạnh hơn 200 võ sĩ tham gia hành lễ, còn có sự góp mặt của gần 8.000 người dân địa phương và du khách, những người vốn rất ngưỡng mộ những võ sĩ có thân hình to lớn này.

Một trong những hoạt động chính của lễ hội là cuộc tuần hành quanh đền thờ sau khi những võ sĩ Sumo hàng đầu Nhật Bản thực hiện nghi thức dậm chân và thi tài với nhau, họ sẽ dẫn đầu đoàn võ sĩ hành lễ, cầu bình an cho tất cả mọi người.

Lễ hội mùa Xuân cũng là dịp để các võ sĩ Sumo giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, trước khi họ bước vào giải đấu tranh chức vô địch quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng