Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:01, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi phục hồi EU

(ANTV) - Cơn sốc Brexit đã qua, chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đã thất thế trong các cuộc bầu cử  và kinh tế châu Âu đang ổn định trở lại. Đây là nhận định lạc quan mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Giăng Clốt Giăng-cơ đã phát biểu trong Thông điệp Liên minh châu Âu (EU) ngày13/9 tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Jean Claude-Juncker cho biết một lần nữa EU đang đón nhận một "cơn gió thuận" nhờ vào sự phát triển của nền kinh tế và sự thống nhất giữa các lãnh đạo châu Âu. Ông kêu gọi EU tiếp tục giữ vững sự thống nhất của khối và đề xuất một chương trình tích cực nhằm xây dựng một châu Âu có thể tự bảo vệ mình với chính sách quốc phòng chung. Ông cũng cảnh báo dù châu Âu đang đứng trước cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng cánh cửa này không mở mãi mãi. Vì vậy, EU phải tận dụng tối đa và bằng mọi cách nắm bắt cho được cơ hội quý báu này.

Về vấn đề Brexit, ông Juncker cho rằng cơn sốc vì quyết định rời EU của Anh đã qua, và châu Âu sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Ông cho rằng London sẽ sớm hối tiếc vì quyết định này. Tuy nhiên, ông Junker không tiết lộ về chính sách của EU đối với Anh sau Brexit.

Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker cho biết: "EU tôn trọng nguyện vọng của người dân Anh. Đây là một điều đáng tiếc. Tuy nhiên chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, bởi lẽ Brexit không phải là tất cả. Tương lai của EU không nằm ở Brexit"

Về các hiệp định tự do thương mại, Chủ tịch EC điểm lại EU đã ký Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện với Canada (CETA), ký hiệp định khung với Nhật Bản, cùng với hy vọng mở ra đàm phán thương mại với Australia và New Zealand vào cuối năm nay. Ông bày tỏ mong muốn tất cả các hiệp định này sẽ được thông qua từ nay đến hết nhiệm kỳ Nghị viện vào năm 2019.

Trước Nghị viện châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã chính thức đưa ra đề xuất bổ nhiệm một "siêu bộ trưởng tài chính" của khu vực kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một bước tiến trong quá trình hội nhập sâu rộng của khu vực Eurozone. Vị Bộ trưởng chung châu Âu sẽ cùng lúc đảm nhiệm vai trò Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và tài chính đồng thời cũng là Bộ trưởng Tài chính của Eurogroup./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng