Chủ nhật, ngày 26/05/2019 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:09, Thứ 7, 08/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Yemen sẽ tấn công Hodeida nếu Houthi từ chối rút lui

(ANTV) - Trong bối cảnh các bên đối địch ở Yemen đang tham gia cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ tại Thụy Điển, lực lượng chính phủ Yemen hôm qua tuyên bố để ngỏ khả năng tiến hành tấn công quân sự nhằm vào thành phố cảng Hodeida, nếu lực lượng phiến quân Houthi từ chối rút khỏi đây.

 

Theo Bộ Nông nghiệp Yemen, 2 bên đang tiến hành đàm phán theo lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Mặc dù vẫn xem xét các biện pháp nhằm hướng tới hòa bình, song nếu phía Houthi không hợp tác phù hợp, Chính phủ Yemen có nhiều phương án lựa chọn, trong đó có việc tiến hành chiến dịch quân sự.

Cùng ngày, 1 số nguồn tin cho hay, Chính phủ Yemen đã đề xuất mở cửa trở lại sân bay ở thủ đô Sanaa do lực lượng phiến quân Houthi chiếm đóng, với điều kiện máy bay sẽ phải được kiểm tra trước tại sân bay Aden và Sayun, vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

cuộc hòa đàm Yemen đã được khai mạc tại Stockholm, Thụy Điển, với sự tham gia của các phe phái đối địch. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên trong 2 năm qua nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen, vốn đã khiến ít nhất 10.000 thiệt mạng kể từ năm 2015 và gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mà LHQ cho là tồi tệ nhất trên thế giới.

Mỹ muốn dẫn độ CFO của tập đoàn Huawei

 

Các công tố viên của Mỹ mới đây cho biết muốn dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu từ Canada sang nước này để đối diện với những cáo buộc liên quan tới việc vi phạm các lệnh trừng phạt Iran.

Qua các bằng chứng được đọc tại phiên tòa ở thành phố Vancouver của Canada ngày 8/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc lừa đảo tại Mỹ vì đã né tránh mối quan hệ giữa Huawei với công ty Skycom.

Trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2014, Huawei đã sử dụng Skycom để tiến hành các giao dịch ở Iran, bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, CFO của tập đoàn Huawei cũng bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cơ quan tài chính.

Hiện Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức. Sau đó, một thẩm phán của Canada sẽ quyết định về tính chất nghiêm trọng của vụ án với bà Mạnh Vãn Chu. Tiếp đó, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định xem khi nào tiến hành quá trình dẫn độ. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, CFO của tập đoàn Huawei sẽ đối mặt với một số tội danh khác, với mức phạt cao nhất cho mỗi tội danh lên tới 30 năm tù.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng