Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(ANTV) - Chính phủ Pháp đã phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo kiến nghị của phe đối lập sau khi dùng sắc lệnh 49.3 để ban hành các điều khoản sửa đổi Luật lao động gây tranh cãi mà không cần Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, theo kết quả mới được công bố, Chính phủ Pháp đã vượt qua cuộc bỏ phiếu này.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ do phe đối lập đề xuất chỉ nhận được 246 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, kiến nghị này cần ít nhất 288 phiếu để được thông qua. Như vậy, chính phủ Pháp sẽ không phải giải tán.

Từ khi đắc cử Tổng thống, ông Hollande từng tuyên bố sẽ chỉ xem xét tái tranh cử vào năm 2017 nếu có thể làm đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp. Tuy nhiên, trong 4 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hollande, tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp không những không được cải thiện mà còn tăng cao hơn, đặc biệt là trong tầng lớp thanh niên.

Niềm hy vọng duy nhất còn lại hiện nay của ông Hollande là luật lao động mới có thể giúp ông thực hiện cam kết của mình trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ nay đến tháng 2/2017.

Trong khi đó, theo hầu hết các nhà phân tích kinh tế, để một chính sách mới phát huy tác dụng thì thường phải mất nhiều tháng, thậm chí một vài năm. Vì thế, chưa thể nói là mọi chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Hollande đều thất bại. Do vậy, việc thông qua luật lao động mới này có thể được xem như một canh bạc  50-50 trong giai đoạn nửa nhiệm kỳ còn lại của tổng thống Hollande.

Chính phủ Pháp thông qua Luật Lao động gây tranh cãi

Chính phủ Pháp ngày 10/5 vừa qua đã quyết định dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi ở nước này mà không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Động thái “đi tắt” của Chính phủ Pháp nhằm vượt qua sự phản đối rầm rộ hiện nay trong công chúng Pháp đối với dự luật lao động - được xem là một trong những cải cách quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Quyết định trên, do Thủ tướng Manuel Valls công bố sau cuộc họp bất thường cùng ngày của chính phủ, được đưa ra sau nhiều tuần xảy ra các cuộc biểu tình trên đường phố và sự phản đối từ các nghị sĩ thuộc đảng Xã hội cầm quyền liên quan tới dự luật cải cách lao động cho phép thuê hoặc sa thải lao động dễ dàng hơn.

Trước khả năng dự luật không được Quốc hội thông qua, Chính phủ Pháp đã vận dụng điều 49.3 của Hiến pháp cho phép ban hành quy định bằng một đạo luật và "bỏ qua" quốc hội.

Luật cải cách lao động, còn gọi là Luật El-Khomri theo tên Bộ trưởng Lao động, được Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng Hai nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này.

Luật có những điều khoản như cho phép chủ sử dụng lao động sa thải nhân công nếu buộc phải tái cơ cấu để cứu doanh nghiệp; đưa ra hạn mức tiền bồi thường cho người lao động; mở rộng giới hạn làm việc lên 46 giờ/tuần từ mức 35 giờ/tuần hiện nay dựa trên nguyên tắc đồng thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; đề xuất tăng thuế đối với các hợp đồng ngắn hạn để khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp thuê lao động dài hạn.

Luật mới này bị cho là quá ưu ái giới chủ và bỏ qua nhiều quyền lợi của người lao động. Điều này gây sóng gió trên cả chính trường lẫn trong xã hội Pháp./.


Hàng nghìn người biểu tình phản đối cải cách lao động tại Pháp

Sau khi chính phủ quyết định ban hành luật lao động mới mà không thông qua Quốc hội, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối hành động này. Họ yêu cầu Chính phủ rút lại luật mới, đồng thời kêu gọi Tổng thống Hollande từ chức.

Ước tính có khoảng 11.500 đến 12.500 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp các đường phố tại thủ đô Paris, nhằm phản đối luật lao động mới được chính phủ ban hành.

Sự phản ứng mạnh mẽ của công chúng Pháp xuất phát từ việc những những tác động của luật lao động mới được nhìn nhận từ hai hướng ngược nhau. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng việc nới lỏng luật lao động cứng nhắc trước đây sẽ “cởi trói” cho doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng người lao động. Từ đó giúp nước Pháp giảm tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng nhanh chóng trong vòng 2 năm qua.

Trong khi đó, các tổ chức công đoàn lại cho rằng những quy định trong luật quá khắt khe đối với người lao động. Đây là phản ứng dễ hiểu khi nước Pháp là một trong những quốc gia có chế độ an sinh và việc làm ở mức cao trong Liên minh châu Âu.

Ông Philippe Martinez - Tổng thư ký Tổng Liên đoàn lao động Pháp: “Điều quan trong là cảm nhận của người dân. Chính phủ chưa một lần nói chuyện với chúng tôi. Tôi chỉ thấy rằng những gì chính phủ đang thể hiện đó là dùng sức mạnh để khiến những người lao động và tầng lớp thanh niên sợ hãi. Họ nên nhìn vào những cuộc khảo sát, có đến 70 người dân phản đối dự luật này.”

Ông Jean-Claude Mailly - Tổng thư ký Liên đoàn Lực lượng lao động: “Phần lớn người Pháp phản đối điều 49.3. Thực chất chỉ khi không còn cách nào khác, chính phủ mới dung đến nó. Đó chỉ là một cách để che dấu sự yếu đuối.”

Từ khi dự thảo Luật lao động El-Khomri được đưa ra đến nay, đã có 4 cuộc biểu tình lớn trên toàn nước Pháp nhằm phản đối và gây sức ép buộc chính phủ Pháp rút lại dự thảo này. Các cuộc biểu tình diễn biến ngày càng phức tạp và đã xảy ra nhiều cuộc bạo loạn, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Vì thế, nhiều người lo ngại rằng khi chính phủ bất chấp phản đối để thông qua Luật bằng điều 49.3 thì nguy cơ bạo lực gia tăng trong các cuộc biểu tình ngày càng lớn hơn./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng