Thứ năm, ngày 24/01/2019 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Mỹ hối thúc Quốc hội siết chặt kiểm soát súng

(ANTV) - Vụ xả súng tại Virginia không chỉ khiến dư luận Mỹ bàng hoàng mà còn làm dấy lên những tranh cãi xung quanh việc thắt chặt kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Trong ngày 26/8, Nhà Trắng đã hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng nhằm giảm thiểu các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng vụ xả súng nhằm vào hai nhà báo truyền hình bang Virginia là một bằng chứng sống cho thấy, súng đạn đang lan tràn tại Mỹ và bạo lực súng đạn đang trở nên quá phổ biến trong các cộng đồng lớn và nhỏ trên khắp nước Mỹ.

Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng: “Có một nhận thức chung rằng, chỉ có Quốc hội mới có thể tác động nhằm giảm bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ. Quốc hội cần triển khai các bước đi để làm sao không xâm phạm quyền hợp hiến của những công dân Mỹ tuân thủ pháp luật. Tổng thống Mỹ Obama từ lâu cũng đã luôn ủng hộ Quốc hội tiến hành các bước đi này. Tổng thống cũng tin tưởng Quốc hội sẽ làm như vậy”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc trên. Ông Obama cho rằng số người thiệt mạng liên quan đến các tai nạn súng đạn trên khắp nước Mỹ thậm chí còn cao hơn số người thiệt mạng vì chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, ứng viên Tổng thống Mỹ 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Cliton đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Bà Hillary cho rằng các vụ xả súng đã ám ảnh nước Mỹ, đồng thời kêu gọi cần thắt chặt việc kiểm soát súng hơn nữa nhằm ngăn chặn những vụ nổ súng tương tự. Bà Hillary Cliton - Cựu ngoại trưởng Mỹ nói: “Tôi bày tỏ tiếc thương và đồng cảm với gia đình và các đồng nghiệp của các nạn nhân. Tôi cũng nhắc lại rằng, chúng ta phải làm điều gì đó nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn tại Mỹ. Và tôi sẽ theo đuổi vấn đề này".

Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trên thị trường, Mỹ là một trong những quốc gia sử dựng vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Năm 1994, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cấm 10 năm đối với việc buôn bán và sở hữu 19 loại vũ khí tấn công. Đến năm 2004, đạo luật này hết hiệu lực và từ đó đến nay phe Cộng hòa vẫn phản đối mạnh mọi đề xuất luật kêu gọi kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán súng, trong khi Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA), với khoảng 4,5 triệu hội viên, thì cho rằng mọi biện pháp hạn chế súng đạn là vi phạm quyền hiến định của người dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng