Thứ bảy, ngày 19/01/2019 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Iraq phủ nhận kết quả trưng cầu ý dân của người Kurd

(ANTV) - Cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của khu tự trị người Kurd  ở Iraq đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ chia rẽ và bất ổn chính trị sâu sắc không chỉ ở quốc gia Trung Đông này, mà còn với cả khu vực. Chính quyền trung ương Iraq kiên quyết không chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu, trong khi nhiều nước láng giềng tuyên bố đóng cửa biên giới với khu vực người Kurd, thậm chí đe dọa can thiệp quân sự.

Phát biểu trên truyền hình ngày, lãnh đạo Khu tự trị người Kurd Massoud Barzani đã kêu gọi chính quyền trung ương Baghdad đối thoại để giải quyết vấn đề, thay vì phản đối và đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt sau cuộc trưng cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã 1 lần nữa bác bỏ việc công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd, thậm chí yêu cầu Khu vực tự trị này đến 6 giờ chiều 29/10 (theo giờ địa phương) phải bàn giao sân bay trong khu vực nếu không sẽ bị áp đặt lệnh cấm bay quốc tế.

Hiện Iran tuyên bố chuyển hướng các đường bay từ nước này đến khu vực người Kurd sang các thành phố khác của Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng cho biết sẽ phong tỏa biên giới với khu vực người Kurd ở Iraq. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian ngày 27/9 cảnh báo cộng đồng người Kurd ở Iraq rằng việc tuyên bố độc lập có thể châm ngòi cho 1 cuộc khủng hoảng mới tại Trung Đông. Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng nhấn mạnh, Chính phủ Iraq và cộng đồng người Kurd không được tiến hành bất kỳ hành động nào có thể gây mất ổn định khu vực, đồng thời khuyến khích 2 bên đối thoại với nhau để tìm ra 1 giải pháp trong khuôn khổ 1 nhà nước Iraq.

Cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của khu vực người Kurd vẫn diễn ra, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Chính phủ Iraq và cộng đồng quốc tế, hoàn toàn có khả năng sẽ gây bất ổn chính trị khu vực. Để không làm tình hình xấu đi, chính quyền khu vực người Kurd và Chính phủ Iraq cần kiềm chế và tránh có các bước đi đơn phương gây leo thang căng thẳng, trước khi các bên có thể giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại.


Nga thông báo tiêu diệt nhiều chỉ huy phiến quân ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/9 thông báo, đã tiêu diệt 5 chỉ huy mặt trận cùng 32 tay súng của Mặt trận Fateh al-Sham - nhóm phiến quân từng liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda trong các cuộc không kích ở tỉnh Idlib của Syria.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết, các cuộc không kích diễn ra khi các chỉ huy trên trận địa của nhóm phiến quân nhóm họp ở phía Nam thành phố Idlib và được tiến hành sau vụ tấn công thánh chiến hôm 18/9 nhằm vào lực lượng quân cảnh của Nga, được triển khai ở tỉnh Hama lân cận. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể của cuộc không kích không được tiết lộ.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh hôm 25/9 cho rằng các cuộc không kích của Nga ở Idlib đã khiến 37 dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em. Đây là số dân thường thiệt mạng lớn nhất kể từ khi khu vực này được coi là vùng “giảm leo thang” hồi tháng 5 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng