Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Colombia và FARC chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình mới

(ANTV) - Trong một tuyên bố mới đây, Chính phủ Colombia và nhóm các Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thông báo, hai bên sẽ ký một thỏa thuận hòa bình mới tại Bogota vào ngày 24/11, sau khi thỏa thuận trước đó bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong một tuyên bố chung, thỏa thuận hòa bình mới sẽ được ký vào lúc 11h sáng, giờ địa phương, tức 11h tối ngày mai, 24/11 theo giờ Hà Nội. Lễ ký sẽ diễn ra ở Nhà hát Cô – lôn, tại thủ đô Bogota.

Bên cạnh đó, thỏa thuận mới sẽ được trình lên Quốc hội để thông qua, thay vì đưa ra trưng cầu ý dân như từng được thực hiện hồi tháng trước và bị người dân Colombia bác bỏ. Hiện, chính quyền Bogota và FARC đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho lễ ký kết.

Trước đó, cùng ngày, Trưởng đoàn hòa đàm Chính phủ Colombia đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết vì hòa bình, trong bối cảnh phe đối lập đã tuyên bố bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới. FARC cũng đã bác bỏ việc nhóm họp với phe đối lập để thảo luận về thỏa thuận hòa bình mới, đồng thời chỉ trích thủ lĩnh phe đối lập không có thiện chí đạt được hòa bình.

OPEC gặp khó trong việc thống nhất mức cắt giảm sản lượng

Trong một thông báo đưa ra ngày 22/11, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho biết, sẽ thảo luận chi tiết về đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác xuống khoảng 4 đến 4,5% đối với tất cả các thành viên, trừ Lybia và Nigeria trong hội nghị cấp bộ trưởng OPEC diễn ra vào ngày 30/11 tới. Tuy nhiên thành công của cuộc họp này còn phụ thuộc nhiều vào sự chấp thuận của Iran và Iraq.

Tuy nhiên, tại cuộc họp cấp chuyên gia OPEC diễn ra hôm qua tại Vienne, các đại diện của Iran, Iraq và Indonesia lại thể hiện quan điểm dè dặt về mức độ tham gia của mình vào thỏa thuận lần đầu tiên cắt giảm sản lượng chung của toàn khối từ năm 2008 đến nay.

Trước đó hồi tháng 9, OPEC đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc cắt giảm sản lượng khai thác xuống còn 32,5 đến 33 triệu thùng/ngày so với sản lượng ước tính hiện nay vào khoảng 33,6 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, việc thống nhất một kế hoạch chi tiết cho mục tiêu này của OPEC đang gặp khó sau khi Iraq muốn được miễn/ cắt giảm sản lượng giống Lybia và Nigeria, còn Iran lại muốn tăng sản lượng để khắc phục thiệt hại do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây nhằm vào nước này.

Ngay cả Nga – quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn ngoài OPEC - cũng không ủng hộ cắt giảm sản lượng mà chỉ muốn "đóng băng" ở mức hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng