Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến sự ở Sudan khiến hơn 100.000 người tha hương

(ANTV) - Cuộc nội chiến tại Darfur (Sudan) đến nay đã cướp đi mạng sống của khoảng 300.000 người.

 
Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp quốc tại Sudan ngày hôm qua, 6/4 cho biết, chiến sự bùng phát và kéo dài từ hồi giữa tháng 1 vừa qua đến nay tại bang Darfur thuộc miền tây Sudan, đã khiến hơn 100.000 người ở đây phải rời bỏ nhà cửa và đi chạy nạn.
 
Phần lớn những người đi chạy nạn đã đến 4 khu lều trại do Liên Hợp quốc dựng lên trong vùng để tị nạn, một số báo cáo trước đó cho biết, có khoảng 138.000 người phải chạy bộ khỏi Darfur kể từ khi chiến sự bùng phát dữ dội trở lại.
 
Darfur là khu vực rộng lớn giàu dầu mỏ ở miền tây Sudan và bắt đầu chìm sâu vào chiến sự kể từ năm 2003, khi các nhóm vũ trang địa phương nổi dậy chống lại Chính quyền Trung ương nhằm độc chiếm các nguồn lợi tại khu vực.
 
Theo các báo cáo của Liên Hợp quốc, từ khi bắt đầu xảy ra cuộc nội chiến tại Darfur đến nay đã cướp đi mạng sống của khoảng 300.000 người và khiến khoảng 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
 
Người đứng đầu ở Tripoli từ chối chuyển giao quyền lực
 
 
Người đứng đầu chính quyền không được quốc tế công nhận đang kiểm soát thủ đô Tripoli của Libya ngày hôm qua đã từ chối chuyển giao quyền lực cho chính phủ đoàn kết được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ.
 
Theo đó, ông Khalifa Ghweil đã ra tuyên bố yêu cầu các bộ trưởng trong chính phủ của ông không từ chức, đồng thời đe dọa sẽ truy tố những ai hợp tác với chính phủ mới. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền kiểm soát thủ đô Tripoli thông báo từ bỏ quyền lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài trong nhiều năm qua.
 
Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya được thành lập dưới sự bảo trợ của LHQ. Ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj đã từ Tunisia về thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này. Ông al-Sarraj đã nhận được sự ủng hộ của các thể chế tài chính quan trọng như Ngân hàng trung ương Libya, Công ty Dầu mỏ quốc gia, cũng như của chính quyền các thành phố phía Đông và phía Nam.
 
Tuy nhiên, Quốc hội Libya được quốc tế công nhận hiện đang đóng trụ sở tại thành phố Tobruk hiện chưa thể bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ đoàn kết dân tộc do không tập hợp đủ số nghị sỹ cần thiết.
 
Từ giữa năm 2014, tại Libya tồn tại 2 chính phủ và 2 quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận đã buộc phải chuyển tới Tobruk ở miền Đông sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.
 
Thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc đặt trụ sở tại Tripoli, đã được ký kết dưới sự bảo trợ của LHQ tại Maroc hồi tháng 12/2015.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng