Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:27, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch giải phóng Mosul đối mặt với nhiều thách thức

(ANTV) -Một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng Iraq đã tiến sâu và tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố này. Tuy nhiên, giao tranh dữ dội có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn, giữa lúc các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt bằng tên lửa và đánh bom tự sát từ IS.

Với sự hỗ trợ của các bay bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, quân đội Iraq ngày 17/10 mở màn chiến dịch tấn công từ ba hướng Bắc, Đông và Nam nhằm giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq do IS kiểm soát từ năm 2014.
 
Lực lượng chống khủng bố (CTS) và quân đội chính quy của quốc gia Trung Đông này đã kiểm soát được nhiều khu vực ở Đông Musul, song các lực lượng này vẫn chưa thể tiến vào thành trì của IS từ các hướng còn lại.
 
Theo các chuyên gia phân tích, quân đội Iraq đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng khi kiểm soát nhiều khu vực ở Đông Mosul, song họ khó có thể tiến sâu hơn vào các vùng còn lại, do các tay súng IS sử dụng nhiều đường hầm, các lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tấn công khác.
 
 
EU tăng cường kiểm tra an ninh đối với các du khách được miễn thị thực nhập cảnh

Ngày 16/11, Ủy ban châu Âu đã đề xuất xây dựng một Hệ thống cấp phép và thông tin du lịch của Châu Âu (ETIAS) nhằm tăng cường kiểm tra về an ninh đối với các du khách được miễn thị thực nhập cảnh (visa).  Đây được coi là công việc cụ thể hóa đầu tiên trong những ưu tiên được xác định trong chương trình hành động của Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU tại Bratislava (Slovakia).

Hệ thống ETIAS sẽ thu thập thông tin về các du khách được miễn thị thực khi nhập cảnh vào châu Âu. Các thông tin do hệ thống này thu thập được, cho phép xác minh trước các trường hợp nhập cư bất thường và giúp phòng ngừa an ninh, đồng thời đóng góp vào việc quản lý một cách có hiệu quả biên giới bên ngoài châu Âu và bảo vệ an ninh trong lòng châu Âu mà vẫn đảm bảo tự do đi lại trong khối Schengen. 
 
Hệ thống ETIAS sẽ giúp EU lấp lỗ hổng an ninh liên quan đến các du khách được miễn visa. Hệ thống kiểm soát này được kỳ vọng là đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém.
 
ETIAS là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống thông tin mạnh mẽ hơn, thông minh hơn cho công tác quản lý biên giới và an ninh. ETIAS sẽ được quản lý bởi lực lượng biên phòng và cảnh sát biển châu Âu đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của các nước thành viên EU và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol).
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng