Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 18/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chia rẽ sau trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Kết quả trưng cầu ý dân sửa đổi Hiến pháp đã bộc lộ những chia rẽ trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ và những thách thức sắp tới với  Tổng thống Erdogan.

 
Cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã mang lại chiến thắng cho phe cải cách, và đặc biệt là Tổng thống Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, với kết quả sít sao cũng như những sự ngờ vực từ phe đối lập, cuộc bỏ phiếu đang bộc lộ những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong khi Tổng thống Tayyip Erdogan hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu, gọi đây là 1 quyết định lịch sử, thì phe đối lập lại đã bày tỏ hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời chỉ trích Ủy ban bầu cử tối cao thay đổi quy định bỏ phiếu vào phút chót.
 
Ông Kemal Kilicdaroglu, Lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập nói:“Chúng ta đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trong những hoàn cảnh bất công. Một quyết định sai lầm, 1 quyết định bất hợp pháp khiến cuộc trưng cầu này gây tranh cãi. Chúng tôi không thấy thỏa đáng và sẽ kiên quyết làm sáng tỏ việc này đến cùng.” 
 
Ngay từ trước khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, người dân và chính giới Thổ Nhĩ Kỳ đã chia rẽ sâu sắc về việc có nên tập trung nhiều quyền lực hơn vào tay Tổng thống hay không. Và kết quả sít sao của cuộc trưng cầu rõ ràng đã cho thấy, Ankara nên tìm kiếm “sự đồng thuận rộng hơn trên toàn đất nước” trong việc thực hiện bỏ phiếu, nếu không muốn phải đối mặt với 1 tương lai bất ổn.
 
Ông Serkan Demirtas, Chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Kỳ nói:“Chúng ta đang chứng kiến 1 tình thế tiến thoái lưỡng nan của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Và sự phân cực này sẽ còn tiếp diễn, tạo nên cục diện khó khăn hơn cả về chính trị và xã hội đối với Tổng thống Erdogan cũng như đảng AK cầm quyền. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự chia rẽ trong xã hội, và điều này sẽ sớm được phản ánh trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tới.”
 
Không chỉ gây chia rẽ trong nước, kết quả cuộc bỏ phiếu được cho là mang tính quyết định đối với mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU). Đó cũng là lý do mà Hội đồng châu Âu đã kêu gọi chính quyền Ankara cân nhắc thận trọng những bước đi tiếp theo sau cuộc trưng cầu ý dân, bởi kết quả này có thể là sự chấm dứt cho nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Anh: Tấn công bằng hóa chất ở London, 12 người bị thương
 
 
Hôm nay 17/4, đã xảy ra 1 vụ tấn công bằng hóa chất tại câu lạc bộ ban đêm Mangle (Măng-gô) ở phía Đông thủ đô London (Anh), khiến 12 người bị thương và hàng trăm người khác phải sơ tán. Theo các điều tra ban đầu, hóa chất này có thể là axít.
 
Theo lực lượng an ninh, 12 người có dấu hiệu bị bỏng đã được sơ cứu tại hiện trường, trước khi được đưa tới bệnh viện. Cảnh sát cũng đã sơ tán 600 người khác có mặt tại câu lạc bộ vào thời điểm xảy ra vụ việc. Cảnh sát cũng cho rằng vụ việc không có dấu hiệu khủng bố.
 
Trong vài năm gần đây, số lượng các vụ tấn công bằng axít đã tăng mạnh tại London. Theo thống kê của cảnh sát, hơn 1.800 vụ tấn công sử dụng hóa chất đã được ghi nhận tại thành phố này kể từ năm 2010. Một số chuyên gia luật pháp nhận định, các băng nhóm tội phạm đang thay đổi cách thức hành động từ việc sử dụng dao sang sử dụng hóa chất để tránh bị truy tố./.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng