Thứ ba, ngày 18/12/2018 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu thắt chặt an ninh đường sắt

(ANTV) - Ngày 29/8, Bộ trưởng Nội vụ và Giao thông các nước châu Âu đã nhóm họp ở Pháp bàn về các biện pháp an ninh, sau vụ khủng bố bất thành trên tuyến đường sắt Hà Lan sang Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ và Giao thông của 9 nước châu Âu có tuyến đường sắt nối liền gồm: Pháp, Đức, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Thụy Sĩ đã gặp nhau để bàn thảo các biện pháp giúp kiểm soát tốt hơn hành khách đi trên các phương tiện công cộng.

Phát biểu sau cuộc họp với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết "Chúng tôi đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố có nguy cơ phá hủy các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi khẳng định sẽ giữ tinh thần đoàn kết và quyết tâm chung để chống lại mọi hình thức khủng bố. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng không thể thiếu sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị trong việc bảo đảm an toàn hàng hóa, con người và hơn hết là giao thông."

Bộ Nội vụ Pháp cho rằng cần phải xem xét triển khai một cơ chế cho phép kiểm soát cùng lúc và đồng bộ các phương tiện giao thông như: máy bay, tàu thủy, tòa hỏa, xe buýt giữa các quốc gia thành viên EU để tăng cường trao đổi thông tin tình báo, cũng như thông báo danh sách các cá nhân đe dọa an ninh quốc gia đang di chuyển.

Quyết định trên được đưa ra sau vụ khủng bố bất thành trên tàu cao tốc Thalys, tuyến đường Amsterdam - Paris hôm 21/8 vừa qua. Nghi phạm trong vụ tấn công nằm trong diện theo dõi của châu Âu, song đối tượng này đã mua vé bằng tiền mặt và không xuất trình thẻ căn cước trước khi mang một khẩu súng trường tự động và một khẩu súng lục lên tàu mà không bị phát hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên tham gia không kích IS cùng Mỹ

Theo Reuters, ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hôm 28/8, nước này đã lần đầu tiên tham gia các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Tuyên bố của bộ trên cho hay các máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ kỳ đêm 28/8 đã tiến hành hoạt động trên không với các lực lượng khác trong liên minh, nhằm vào các mục tiêu IS tại Syria, vốn cũng là mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria, tuy nhiên hoạt động này không thuộc chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Đầu tháng 8, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để không kích IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từng do dự trước việc tham gia chiến dịch quân sự chung của liên quân, song các cuộc đàm phán giữa Ankara và Washington về vấn đề này đã thực sự được đẩy mạnh từ đầu năm nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng