Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chánh án Tòa án tối cao Hy Lạp được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời

(ANTV) - Bà Vassiliki Thanou được Tổng thống nước này bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền để điều hành đất nước, chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Ngày 27/8, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đã bổ nhiệm Chánh án Tòa án tối cao nước này, bà Vassiliki Thanou làm Thủ tướng tạm quyền, để điều hành đất nước và chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng tới.

Bà Thanou, 65 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí người đứng đầu Chính phủ Hy Lạp. Sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào tối cùng ngày, Thủ tướng Thanou sẽ chỉ định một nội các mới và chính phủ mới của Hy Lạp sẽ chính thức hoạt động từ ngày 28/8.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pavlopoulos cuối tuần này sẽ công bố thời điểm tổ chức bầu cử, nhiều khả năng là vào ngày 20/9 tới. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ 5 trong vòng 6 năm qua ở Hy Lạp.

Tuần trước, sau 7 tháng đắc cử, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức, trong bối cảnh nội bộ Đảng cánh tả Syriza của ông xuất hiện những bất đồng và rạn nứt liên quan đến gói cứu trợ tài chính thứ 3. Để có được khoản tiền 86 tỷ euro từ các chủ nợ quốc tế, Hy Lạp tiếp tục phải thực hiện những điều khoản kinh tế ngặt nghèo và hà khắc ít nhất trong 3 năm tới.

Phương Tây sẽ dỡ bỏ trừng phạt Iran trong 2-3 tháng

Hãng thông tấn FNA của Iran ngày 27/8 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif cho biết với việc thực thi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đạt được với các cường quốc thế giới hôm 14/7, các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ được dỡ bỏ trong vòng từ 2-3 tháng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Zarif đã mô tả JCPOA là một cơ hội chính trị, kinh tế và xã hội đối với Iran. Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian để đánh giá tác động của việc dỡ bỏ trừng phạt đối với nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo các điều khoản của JCPOA, Iran sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế-tài chính và những chế tài khác.

Trong một động thái khác, cùng ngày, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran nói chung đang tuân thủ các thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này. Đây là thông tin cập nhật đầu tiên của IAEA kể từ sau khi Iran và các cường quốc ký thỏa thuận hạt nhân hôm 14/7.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng bày tỏ quan ngại về một cơ sở quân sự của Iran, nơi các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân có thể đã diễn ra hơn 10 năm trước.

IAEA khẳng định mức độ làm giàu urani, hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân cùng các hoạt động khác của Iran hiện nay phù hợp với những tuyên bố mà nước này đưa ra.

Bản báo cáo dài 21 trang của IAEA đề cập đến chương trình hạt nhân Iran trong khoảng thời gian chuẩn bị đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hôm 14/7, và những bước đi đầu tiên của Tehran hướng đến việc thực thi thỏa thuận này.

Cơ quan này cho biết hôm 15/8 đã nhận được thông tin phản hồi từ Iran liên quan đến những cáo buộc về chương trình vũ khí hạt nhân trước đây của nước này. Tuy nhiên, Tehran lại thể hiện sự dè dặt đối với cơ sở quân sự Parchin mà các cơ quan tình báo Phương Tây nghi được Tehran sử dụng để thử nghiệm các vụ nổ cũng như các thử nghiệm khác liên quan đến phát triển vũ khí hạt nhân.

IAEA cho biết thông qua các hình ảnh vệ tinh, cơ quan này gần đây đã quan sát thấy sự xuất hiện của các loại xe, trang thiết bị và có thể là cả vật liệu xây dựng tại Parchin, khiến IAEA khó có thể triển khai hiệu quả công tác kiểm chứng.

Báo cáo ngày 27/8 của IAEA còn lưu ý dường như Iran đã mở rộng một phần cơ sở này./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng