Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây đại thụ giữa ga tàu ở Nhật Bản

(ANTV) - Trạm Kayashima ở Neyagawa một vùng ngoại ô ở đông bắc Osaka có lẽ là một trong những trạm tàu hỏa độc đáo nhất đất nước Nhật Bản. Bởi trạm này nằm trên cao và ngay chính giữa là một cây đại thụ hàng trăm năm tuổi.

Cây đại thụ giữa ga tàu của Nhật Bản

Cây cổ thụ này là một cây long não, được người dân nơi đây gọi là cây Kusu Vĩ đại của Kayashima. Căn cứ vào các ghi chép đã có về loại cây này, các giới chức địa phương cho rằng nó có tuổi thọ khoảng 700 năm.

Hình ảnh ga tàu hỏa độc nhất vô nhị với một cây đại thụ mọc sừng sững xuyên qua mái, như một cách để nhắc người dân Nhật cũng như cả thế giới về cách thật sự tôn trọng và bảo tồn tự nhiên.

Apple phát hành trái phiếu xanh ủng hộ cuộc chiến chống biển đổi khí hậu

Mới đây, Apple đã phát hành một trái phiếu 1 tỷ USD dành để hỗ trợ tài chính cho các dự án môi trường và năng lượng sạch. Đây là trái phiếu xanh đầu tiên của hãng được phát hành kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Việc phát hành trái phiếu lần này diễn ra một năm sau khi Apple ban hành trái phiếu xanh đầu tiên 1,5 tỉ USD trái phiếu lớn nhất được một công ty Mỹ phát hành để hưởng ứng thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015. Apple cho biết đây là trái phiếu xanh thứ hai có nghĩa là các doanh nghiệp tiếp tục cam kết các mục tiêu của hiệp ước được 194 quốc gia thông qua.

Đấu giá bức thư của thiên tài vât lý Albert Einstein

Những bức thư ghi lại suy nghĩ và quan điểm của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein về công việc, vật lý và Israel vào những năm 1950 sẽ được mang ra bán đấu giá tại Jerusalem vào ngày 20/6 tới. Uớc tính giá trị tổng cộng của các bức thư vào khoảng 31.000-46.000 USD.

5 bức thư được đấu giá lần này đều được viết bằng tiếng Anh trong giai đoạn giữa các năm 1951-1954. Trong bức thư viết năm 1951 có một phương trình viết tay và chữ ký của Einstein. Một bức thư đề năm 1954 bày tỏ sự đồng cảm của tác giả với người bạn của mình trước những khó khăn trong công việc. Một bức thư khác cũng từ năm 1954 đề cập đến việc nhà vật lý nổi tiếng người Mỹ David Bohm, từng làm việc với Einstein tại Đại học Princeton (Mỹ) chuyển tới Israel, quốc gia lúc ấy mới được thành lập vào năm 1948.

Robot dự thi Toán tại kỳ thi tuyển vào đại học quốc gia

Tân Hoa xã mới đây đưa, tin hai robot được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI robot) đã dự thi môn Toán trong kỳ thi vào đại học quốc gia tại Bắc Kinh và thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Điều đặc biệt là 2 robot này đã hoàn thành bài kiểm tra trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các sinh viên khác.

Giống như các thí sinh khác, 2 robot Aidam và AI-MATHS được yêu cầu hoàn thành một bài kiểm tra toán học 150 điểm trong hai giờ đồng hồ trong một căn phòng không có kết nối internet và chúng đã đạt 134 và 105 điểm.

Theo các nhà nghiên cứu từ Công ty Công nghệ Chuẩn Tinh Vân Học Thành Đô, công ty phát triển robot AI-MATHS, robot này đã trải qua 500 bài kiểm tra toán học trước khi tham gia kỳ thi đai học quốc gia vừa qua.

Ông Qi Zuhai – giáo viên cho biết: " Robot trí tuệ nhân tạo có khả năng suy luận logic, đặc biệt chúng có những suy luận chặt chẽ khá giống với con người. Và thậm chí robot đã phát triển nhiều phương pháp đa dạng hơn".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết điểm yếu của các robot này là sự hiểu biết về ngôn ngữ tự nhiên. Còn các nhà phát triển của robot Aidam lại cho biết mặc dù điểm số mà robot Aidam đạt được không đạt tiêu chuẩn cao nhất nhưng thử nghiệm lần này đánh dấu sự tiến bộ trong chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo của công ty.

Ông Chen Ruifeng – Nhà khoa học, Công ty công nghệ Master Learner cho biết: "Chúng tôi sẽ cần phải tiếp tục cải tiến nhưng trước mắt chúng ta đã thấy một thành tựu to lớn mà robot tích hợp trí thông minh nhân tạo có thể làm được”

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát triển robot cho kỳ thi đai học quốc gia. Theo kế hoạch, vào năm 2020, các robot điện tử sẽ có trí thông minh đủ được tuyển vào những trường đại học hàng đầu Trung Quốc thông qua kỳ thi tuyển sinh khắc nghiệt nhất thế giới./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng