Thứ tư, ngày 24/10/2018 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Catalonia sẽ tuyên bố độc lập nếu Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị

(ANTV) -Một nguồn tin chính quyền Catalonia ngày 18/10 cho biết, Thủ hiến vùng Catalonia trong cuộc họp đảng của ông đã khẳng định sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu chính quyền trung ương Tây Ban Nha bắt đầu tiến trình đình chỉ quyền tự trị của vùng này vào ngày hôm nay 19/10.

 
Trước đó, Madrid đã cho chính quyền vùng Catalonia hạn chót vào ngày 19/10 phải rút lại tuyên bố độc lập đưa ra hồi tuần trước nếu không, Chính phủ sẽ "áp dụng Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha". Điều khoản này, vốn chưa bao giờ được kích hoạt trước đây, sẽ mở đường cho Madrid nắm quyền điều hành trực tiếp vùng Catalonia.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn của chính quyền Catalunya, cho biết chính quyền khu tự trị này không có ý định từ bỏ mục tiêu ly khai, và câu trả lời cho phía chính quyền trung ương vào ngày 19/10 tới sẽ "không có gì khác" so với tuyên bố trong ngày 16/10. 
 
Nga cảnh báo Ukraine không lợi dụng biểu tình làm 'nóng' Donbass
 
 
Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua cho biết, Nga hi vọng chính quyền Ukraine sẽ không lợi dụng các cuộc biểu tình bên ngoài tòa Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) tại Kiev để khiến tình hình leo thang tại Donbass.
 
Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Moskva theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình đang diễn ra tại khu thương mại ở Kiev, bên ngoài tòa Quốc hội, đồng thời cảnh báo chính quyền Kiev chớ tìm cách sử dụng sự hỗn loạn chính trị để làm tình hình leo thang tại Donbass, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với việc hòa giải trong nội bộ Ukraine.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng