Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo sóng thần ở Indonesia đã không hoạt động

(ANTV) - Ngày 1/10, một thông tin gây sốc được được Trung tâm Nghiên cứu địa chất Đức (Geoservices) – đơn vị phát triển hệ thống cảnh báo sóng thần đang được Indonesia sử dụng - cho biết, khi xảy ra vụ việc ngày 28/9, Cơ quan Địa Vật lý của Indonesia (BMKG) đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần chỉ sau 34 phút kể từ khi ban bố cảnh báo đầu tiên, do thiết bị cảm biến này không phát hiện được các đợt sóng lớn, khiến người dân mất cảnh giác, dẫn tới hậu quả thảm khốc.

Trước dư luận Indonesia đã đặt nhiều câu hỏi về việc tại sao cảnh báo được dỡ bỏ quá sớm như vậy. Người đứng đầu Trung tâm Động đất và Sóng thần của Cơ quan Địa Vật lý của Indonesia đã giải thích, do thiết bị cảm biến đã không hoạt động ở “những công đoạn cuối cùng”, chỉ ghi nhận được một đợt sóng "không đáng kể" cao khoảng 6cm và không dò được những đợt sóng lớn ở gần Palu nên cơ quan này đã thực hiện lệnh dỡ bỏ cảnh báo.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, một câu hỏi được đặt ra hiện nay là tại sao hệ thống cảnh báo sóng thần được Đức hỗ trợ Indonesia sau trận sóng thần khiến 226.000 người thiệt mạng năm 2004 lại không hoạt động ngay khi trận động đất 7,5 độ richter xảy ra ngoài khơi Indonesia hôm 28/9 vừa qua.

Ông Joern Lauterjung, Giám đốc Trung tâm Động đất và Sóng thần của Cơ quan Địa Vật lý của Indonesia nói: Vấn đề nằm ở việc trao đổi thông tin giữa chính quyền địa phương và người dân đã không hiệu quả. Trên thực tế, hệ thống cảnh báo sóng thần vẫn hoạt động như đã được lập trình, dự báo được những đợt sóng cao trên 3 mét ở Tây Bắc Sulawesi. Tuy nhiên, nếu nhìn vào toàn bộ chuỗi hoạt động của hệ thống, từ việc hình thành tín hiệu đến khi cảnh báo đến được với người dân, đã xuất hiện sự cố. Cụ thể còi báo động đã không hoạt động và không có cảnh báo thông qua xe chở loa phóng thanh từ chính quyền địa phương tới người dân.

Trong khi đó, công tác cứ hộ các và khắc phục sau thiên tai vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Ngày 1/10, Bộ Hàng hải Indonesia cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ không tổ chức kêu gọi và gây quỹ cho các nạn nhân trong thảm họa động đất, sóng thần. Bộ Tài chính Indonesia cho rằng Indonesia không cần phải làm điều đó vì nguồn lực của quốc gia đủ để xử lý các tác động của trận động đất và sóng thần, nhưng nước này vẫn tiếp nhận viện trợ quốc tế.. Đồng thời, Indonesia cũng không ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau thiên tai này.

Liên quan tới 10 sinh viên Việt Nam bị kẹt tại Palu của Indonesia, sau những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng với các cơ quan chức năng sở tại, tối 1/10, tất cả 10 sinh viên Việt Nam này đã được đưa về thủ đô Jakarta an toàn. Trong những ngày tới, các sinh viên sẽ được đưa về nghỉ ngơi trong khu vực gần Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta để ổn định sức khỏe. Sau đó, đại sứ quán sẽ có những biện pháp hỗ trợ các sinh viên phù hợp với điều kiện sức khỏe cũng như kế hoạch cá nhân của họ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng