Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các vấn đề nóng tại hội nghị G20

(ANTV) - Là nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, Trung Quốc nhiều lần tuyên bố hội nghị nên tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế, thay vì các vấn đề chính trị như tranh chấp chủ quyền. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng các hành động khiêu khích và ngang ngược trong việc khẳng định chủ quyền tại Biển Đông, các quốc gia khác khó có thể im lặng.

Bằng chứng là tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính hay hợp tác giải quyết vấn đề Syria cũng đã và sẽ được đề cập trong các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - Nga.

Trong một thông cáo báo chí phát đi ngày 03/9, Nhà Trắng cho biết trước thềm khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G-20, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hàng Châu. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi về phán quyết của Tòa Trọng tài đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Trung Quốc với vai trò là một nước tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), cần tuân thủ các ràng buộc theo công ước này và đối với Mỹ, đây là điều rất quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên nền tảng luật pháp. Kêu gọi các bên giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tranh chấp trong hòa bình, ông Obama khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với tất cả các nước trong khu vực để duy trì các nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Tại Hội nghị G20, Tổng thống Obama cũng có cơ hội gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kể từ sau cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Obama cho biết, Mỹ cam kết hỗ trợ TNK bất cứ điều gì có thể để có thể đưa thủ phạm gây ra vụ đảo chính ra trước công lý.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Đây là cơ hội tôi gặp mặt trực tiếp đầu với Tổng thống Erdogan kể từ sau cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng 7 vừa qua. Với việc cùng xuống đường chống lại âm mưu đảo chính, người dân Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đã khẳng định cam kết theo đuổi con dường dân chủ. Ngay khi sự cố xảy ra, tôi đã có tuyên bố rõ ràng lên án hành động đảo chính và đích thân nói chuyện với ông Erdogan, cam kết hỗ trợ bất kỳ điều gì có thể, không chỉ để chấm dứt cuộc đảo chính mà còn là hỗ trợ điều tra, mà còn đưa thủ phạm của những hoạt động bất hợp pháp này ra trước công lý”.

Khẳng định của Tổng thống Obama được xem là một động thái trấn an đồng minh trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước căng thẳng liên quan đến việc Ankara yêu cầu Washington dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người hiện đang sống ở Mỹ, về Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gulen chính là chủ mưu vụ đảo chính bất thành ngày 15/7.

Một trong những cuộc gặp gỡ được dư luận mong đợi nhất tại Hội nghị lần này chính là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Nga hôm 4/9 cho biết, hai vị Tổng thống đồng ý sẽ tổ chức hội đàm song phương bên lề Hội nghị G20, đang diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Trong khi đó, giới ngoại giao Mỹ cho biết sẽ cố gắng để hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận vào vấn đề Syria và Ukraine.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp sau khủng hoảng năm 2008, Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này là cơ hội để các quốc gia thành viên tìm giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các nước tăng cường hợp tác song phương cũng như thảo luận các vấn đề nóng về chính trị, an ninh. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng