Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các phe phái tại Cyprus nối lại hòa đàm

(ANTV) - Ngày 20/11, lãnh đạo các phe phái đối địch tại Cộng hòa Cyprus  đã nối lại các cuộc đối thoại hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ tại Thụy Sĩ, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 42 năm qua tại đảo quốc này. Vòng hòa đàm lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá lớn dù có thể vẫn không giải quyết được bất đồng then chốt.

Theo đó, lãnh đạo cộng đồng Cyprus gốc Hy Lạp Nicos Anastasiades và thủ lĩnh cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci đã tiến hành cuộc gặp tại một khách sạn ở Mont Pelerin, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai bên trong tháng này. Theo giới quan sát, cuộc gặp này là cơ hội tốt nhất cuối cùng để thống nhất Cyprus, một đảo quốc ở Địa Trung Hải vốn bị chia rẽ và tồn tại bất đồng chính trị được coi là kéo dài nhất thế giới.

Các bên đang hy vọng cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày các bên có thể nhất trí đưa ra một bản đồ phân chia ranh giới bên trong một Liên bang trong tương lai, gồm các bang nói tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo quốc này. Các cuộc hòa đàm về lãnh thổ nhằm mục đích mở đường cho cuộc đối thoại đa phương giữa các bên ở Síp và nước ngoài, gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh./.

Saudi Arabia cảnh báo: Người nhiễm MERS sẽ tăng nhanh

Saudi Arabia cảnh báo, số trường hợp nhiễm virus MERS-COV sẽ tăng nhanh trong những tháng thời tiết lạnh sắp tới. Cảnh báo được đưa sau khi cơ quan y tế nước này xác nhận 4 trường hợp nhiễm mới Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) trong 7 ngày qua. Tất cả những người nhiễm virus do tiếp xúc trực tiếp với lạc đà.

Theo giới chức y tế nước này, bất chấp những khuyến cáo của các tổ chức y tế uy tín về việc người dân cần phải cẩn trọng khi tiếp xúc với lạc đà, nhiều người vẫn không thừa nhận rằng con vật này là nguồn gốc lây lan virus gây chết người.

Từ năm 2012, Saudi Arabia có 1.483 trường hợp nhiễm bệnh, với 616 người tử vong. Hiện Saudi Arap là quốc gia có tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong cao nhất do MERS.

Virus gây ra MERS cùng chủng với virus gây ra Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp tính (SARS). Hiện chưa có vaccine hay thuốc chữa trị MERS. Hầu hết những người nhiễm MERS có triệu chứng sốt, ho, khó thở hay các biến chứng nghiêm trọng hơn, như viêm phổi và suy thận./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng