Thứ bảy, ngày 15/12/2018 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Chủ Nhật, 10/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tiếp tục lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ về Jerusalem

(ANTV) - Sau tuyên bố gây chấn động khu vực của Mỹ khi chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nhiều nước tiếp tục lên án Mỹ và cho rằng đây là một hành động khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/12 tuyên bố, quyết định mới đây của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một hành động khiêu khích. Theo Tổng thống Erdogan, ông đã kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tổ chức một cuộc họp khẩn tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/12 tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh nói trên sẽ truyền đạt thông điệp cần thiết đến một số đối tượng cần phải lắng nghe. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo kiềm chế và chỉ biểu tình một cách ôn hòa, dân chủ, tôn trọng pháp luật.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: "Tôi tin rằng cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo sẽ truyền tải thông điệp cần thiết đến một số người. Họ cần quay lại trước khi quá muộn. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một vấn đề này. Người Hồi giáo không nên đưa ra những phản ứng quá khích. Chúng ta cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp, hòa bình và dân chủ."

Cùng ngày, Ngoại trưởng các nước Arab đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo của Ai Cập chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ, một động thái đã làm Washington mất đi uy tín của một nhà trung gian trong tiến trình hòa bình cho Trung Đông. Cuộc họp Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) diễn ra trong khi các cuộc biểu tình phản đối Mỹ tiếp diễn trong ngày thứ ba liên tiếp ở Bờ Tây và dải Gaza.

Trong khi đó, cũng trong ngày 9/12, Palestine đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế do Liên hợp quốc​ dàn xếp, nhằm tái khẳng định giá trị pháp lý của những nghị quyết liên quan đến vấn đề Palestine.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng