Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:52, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Brazil công bố phương pháp mới phát hiện virus Zika

(ANTV) - Hãng hóa dược Bahiafarma của Brazil mới đây đã công bố phương pháp thử mới giúp phát hiện virus Zika trong vòng 20 phút. Hãng  cũng cho biết chất thử mới này lần đầu tiên được công ty sản xuất và đưa vào thương mại hóa trên phạm vi toàn quốc, được sự cấp phép của Cơ quan Giám sát Y tế Brazil.

Theo Bahiafarma, phương pháp thử mới là kết quả của 10 tháng hợp tác giữa hãng với công ty công nghệ Genbody của Hàn Quốc, giúp phát hiện virus Zika ở bất cứ giai đoạn lây nhiễm nào bằng cách chụp kháng thể được cho là sẽ phát triển trong nguồn mang virus.

Ông Fabio Vilas Boas - Giám đốc Sở y tế bang Bahia cho biết: "Với  các phương pháp thử trước đây, mẫu thử cần được phân tích trong phòng thí nghiệm và hoạt động này có thể kéo dài nhiều tuần. Tuy nhiên, phương pháp thử mới diễn ra nhanh chóng, cho kết quả trong vòng khoảng 20 phút sau khi kháng thể được tách khỏi máu."

Trong giai đoạn đầu, Bộ Y tế Brazil dự kiến sẽ đặt mua 500 nghìn mẫu thử. Số liệu mới nhất của Bộ này cho thấy, hơn 120 nghìn ca bị nghi nhiễm virus Zika, tương đương tỷ lệ 58,8/10 nghìn người, được ghi nhận từ ngày 3/1 đến ngày 23/4 tại 1.605 khu vực thành thị của Brazil. Trong những trường hợp này, gần 40 nghìn ca bị chẩn đoán nhiễm virus Zika.

Với gần 650 trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu nhỏ, bang Ba - hia nằm trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự lây lan của virus Zika. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ xác nhận, hội chứng đầu nhỏ là một trong những dị tật bẩm sinh do virus Zika gây ra trong thời kỳ mang thai.

Ấn Độ chấn động vì sự cố y tế lây nhiễm HIV

Mới đây một thông tin y tế gây chấn động Ấn Độ cũng như thế giới, khi hơn 2.200 người bị nhiễm HIV sau khi được truyền máu tại các bệnh viện trong 17 tháng qua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Theo Tổ chức kiểm soát AIDS Quốc gia Ấn Độ, 2.234 người bị nhiễm HIV sau khi được truyền máu tại các bệnh viện. Bang miền Bắc Uttar Pradesh đứng đầu với 361 trường hợp, trong khi thủ đô New Delhi đứng thứ 4 với 264 trường hợp. Thông tin gây chấn động trên được tiết lộ sau kiến nghị được cung cấp thông tin từ nhà hoạt động Chetan Kothari.

Theo luật pháp Ấn Độ, các bệnh viện bắt buộc phải sàng lọc những người hiến máu và máu hiến tặng để loại bỏ máu nhiễm HIV, viêm gan B và C, sốt rét và một số bệnh khác.

Hiện Ấn Độ có hơn 2 triệu người có HIV. Riêng trong năm 2015, Ấn Độ ghi nhận khoảng 86.000 ca nhiễm mới. Số trường hợp tử vong do AIDS ước tính vào khoảng 67.600 người.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng