Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 13:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:28, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật-Hàn-Mỹ họp bàn về Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng hai người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani và Hàn Quốc Han Min-koo đã hội đàm về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm, ba bộ trưởng đã thảo luận về "cách thức tốt nhất" để tiếp cận Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước rằng sẽ không thay đổi trong việc theo đuổi chính sách phát triển kinh tế đi liền với phát triển năng lực hạt nhân.

Trước đó, tại cuộc gặp 3 bên cấp quan chức ngoại giao diễn ra ngày 1/6 tại Tokyo, đại diện Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên nhằm chấm dứt các vụ phóng tên lửa và những hành động khiêu khích khác của Bình Nhưỡng.

Ba nước cũng đề xuất hỗ trợ các nước khác để thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tiếp sau đó của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng đã leo thang trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 vừa qua mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Mới đây nhất, ngày 31/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng thử một tên lửa được cho là loại tầm trung của nước này và dường như đã thất bại./. 

Iraq: Biểu tình tiếp diễn tại thủ đô Baghdad 

 Ngày 3/6, khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập ở trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq, đòi chấm dứt tham nhũng và cải tổ nội các bằng các nhà kỹ trị. Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong làn sóng biểu tình diễn ra gần như hàng tuần kể từ tháng 3 vừa qua.

Khác với các tuần trước, lần này không xảy ra bạo lực giữa các lực lượng an ninh với người biểu tình. Trước đó, người biểu tình đã 2 lần xâm nhập Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt, nơi đặt các tòa nhà văn phòng chính phủ Iraq, và 1 số đại sứ quán nước ngoài.

Người biểu tình, hầu hết những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr, đề nghị Quốc hội phê chuẩn kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi, theo đó thay thế chính phủ hiện nay bằng các nhà kỹ trị.

Đề xuất này hiện vẫn đang vấp phải sự phản đối của các đảng có thế lực. Ông Abadi cảnh báo, bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq.

Trong 1 diễn biến khác, các lực lượng an ninh Iraq đang thắng thế trong chiến dịch tấn công nhằm giành lại thành phố Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad, mà phần lớn đang thuộc quyền kiểm soát của IS.

Hiện các lực lượng an ninh đã tiến vào vùng ngoại ô Shuhada, giáp phía Nam thành phố Fallujah. Giao tranh diễn ra dữ dội. Trước đó, thị trấn Saqlawiyah, phía Tây Bắc Fallujah, cũng đã được giải phóng khỏi tay IS./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng