Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:02, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đang sử dụng "các chiến thuật cưỡng bức" ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình Quốc hội nước này Báo cáo thường niên về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong năm 2015, trong đó nhận định Trung Quốc đang sử dụng "các chiến thuật cưỡng bức" khi mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông và những khu vực khác.

Báo cáo cũng chỉ rõ sự phát triển mạnh về tiềm lực quân sự của Trung Quốc và nỗ lực của nước này trong việc khẳng định chủ quyền phi lý tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. 

Theo báo cáo của Lầu Năm góc, Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh hoạt động bồi đắp ở Biển Đông trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ bất hợp pháp.

Trung Quốc đã hoàn tất các nỗ lực bồi đắp quy mô lớn vào tháng 10/2015, và đang chuyển trọng tâm sang phát triển các cơ sở hạ tầng quân sự chắc chắn nhằm tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Báo cáo cho rằng "Trung Quốc sẽ xây dựng các hệ thống thông tin liên lạc và do thám, trên những thực thể chiếm đóng trái phép trong thời gian tới".

Cũng theo báo cáo, Trung Quốc đã triển khai máy bay và tàu tuần tra đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Báo cáo nhận định "Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật cưỡng bức nhằm thúc đẩy những lợi ích của họ theo cách tránh gây ra xung đột."

Lầu Năm Góc nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy các biện pháp nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố hay tính toán sai lầm, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có những đóng góp mang tính xây dựng vào nỗ lực duy trì nền hòa bình và ổn định.

Ba Lan khởi công xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ 

Ba Lan ngày 13/5 đã khởi công xây dựng hệ thống “lá chắn tên lửa” phần phía Bắc nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Sự kiện diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ kích hoạt 1 trạm đánh chặn tên lửa thuộc hệ thống này đặt ở phía Nam Romania, bất chấp sự phản đối từ phía Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho rằng trạm phòng thủ tại Ba Lan là sự đóng góp của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Khi hoàn tất vào năm 2018, các trạm phòng thủ này có thể giúp bảo vệ các nước sườn vùng Trung và Bắc NATO trước các mối đe doạ về tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, đặc biệt từ 1 số quốc gia ở Trung Đông như Iran.

Trong khi đó cùng ngày, phản ứng về kế hoạch của Mỹ và NATO đẩy mạnh hệ thống đánh chặn tên lửa tại khu vực Đông Âu, sát biên giới Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là 1 mối đe dọa an ninh, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì cân bằng chiến lược. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng cảnh báo Nga về việc Moskva đang tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Bắc Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng