Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình lớn tại Malaysia, Liban

(ANTV) - Hàng chục nghìn người Malaysia đang rầm rộ biểu tình ở thủ đô Kuala Lumpur và những nơi khác để đòi Thủ tướng Najib Razak từ chức do scandal tài chính. Những người biểu tình tức tối trước việc tài khoản của Thủ tướng Razak nhận được một khoản tiền thanh toán là 700 triệu USD từ các nguồn nước ngoài không nêu rõ tên.

Cáo buộc chính nhằm vào ông Najib là việc ông đã nhận 700 triệu USD từ quỹ tài chính nói trên – quỹ này do ông lập ra vào năm 2009 nhằm biến Kuala Lumpur thành một trung tâm tài chính.

Thủ tướng Najib đã phủ nhận mình có bất cứ sai phạm nào. Các bộ trưởng trong nội các Malaysia cho biết số tiền nói trên là các khoản “quyên góp chính trị” được chuyển đến từ các nguồn ở Trung Đông và không có gì là sai trái cả.

Theo ước tính, có khoảng 50.000-80.000 người biểu tình ở Kuala Lumpur. Lãnh đạo nhóm biểu tình khẳng định họ không chống chính phủ mà chỉ muốn lật đổ các chính trị gia tham nhũng. Cảnh sát Malaysia tuyên bố các cuộc tụ tập biểu tình là bất hợp pháp. Vụ biểu tình diễn ra trùng với dịp chuẩn bị cho Ngày Quốc khánh Malaysia vào ngày 31/8.

Liban: Hàng nghìn người biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ

Ngày 29/8, hàng nghìn người Liban đã tuần hành tới Quảng trường Martyrs ở trung tâm thủ đô Beirut để tham gia vào cuộc biểu tình phản đối chính phủ và đưa ra thời hạn 72 giờ đồng hồ để chính quyền đáp ứng các yêu sách của họ.

"You Stink" - nhóm hoạt động chính đứng sau cuộc biểu tình này - đã phát động các cuộc biểu tình phản đối chính quyền thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải ở nước này. Một thành viên của nhóm này khẳng định cuộc biểu tình vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi Bộ trưởng Môi trường Mohammed al-Mashnouq từ chức.

Làn sóng biểu tình ở thủ đô Beirut của Liban nhằm phản đối tình trạng rác thải không được thu gom từ tháng trước. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng khi rác thải chất đống trong những ngày Hè nắng nóng đỉnh điểm của vùng Trung Đông. Công ty thu gom rác thải Sukleen đã ngừng hoạt động khi bãi rác Naameh bị đóng cửa do quá tải, trong khi chính quyền không tìm ra được giải pháp khắc phục nào do những bất đồng nội bộ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng