Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ và Đức trao đổi dữ liệu về ADN

(ANTV) -  Viện Công tố Liên bang và Viện Khoa học Hình sự Bỉ hôm qua cho biết kể từ cuối tháng Tư vừa qua, Bỉ và Đức bắt đầu tiến hành trao đổi dữ liệu về ADN nhằm tăng cường cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia, và đặc biệt chống chủ nghĩa khủng bố cũng như tội phạm có tổ chức.

Theo thông cáo chung mà hai cơ quan trên đưa ra, những thông tin trao đổi đầu tiên giữa Bỉ và Đức đã giúp các cơ quan chức năng phá nhiều vụ án. Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng giúp truy tìm các nghi can hoặc điều tra thủ phạm các vụ khủng bố.

Trước đó, Bỉ cũng tiến hành trao đổi dữ liệu về ADN với Hà Lan từ tháng 7/2014 và với Pháp từ tháng 1/2015. Dự kiến, trong tháng này, Bỉ sẽ ký kết một hợp tác tương tự với Luxembourg.

Đức muốn đẩy nhanh ký kết TTIP

 Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn đẩy nhanh việc ký kết Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), coi đây là sự đồng thuận và quan điểm của cả Chính phủ Đức. Quan điểm này cũng đã được Thủ tướng Merkel nêu rõ với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông tới thăm Đức tuần trước.

Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết, TTIP là một cơ hội lớn trong tiến trình toàn cầu hóa và Đức - nền kinh tế quốc dân định hướng xuất khẩu, hoàn toàn ủng hộ một nền thương mại tự do toàn cầu. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tổ chức môi trường Hoà bình Xanh công bố các tài liệu bí mật dày 248 trang liên quan tới hiệp định TTIP, trong đó nhận định hiệp định này đặt lợi ích của các công ty lên trên các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, Berlin sẽ không chấp nhận giảm các tiêu chuẩn về xã hội, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng trong đàm phán TTIP.

Cùng ngày 2/5, Uỷ viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) cũng khẳng định không một thỏa thuận thương mại nào của EU hạ thấp các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, người tiêu dùng và an toàn thực thẩm.

 NATO cân nhắc đưa 4 tiểu đoàn tới khu vực Baltic

Ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc điều 4 tiểu đoàn luân phiên tới các quốc gia thành viên phía Đông, giáp với Nga.

Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Đức, Bộ trưởng Carter cho biết kế hoạch trên của NATO được đưa ra thảo luận sau khi các quốc gia vùng Baltic có biên giới giáp với Nga gồm Estonia, Latvia và Lithuania cùng Ba Lan đề nghị NATO tăng cường hiện diện tại các quốc gia này do những lo ngại phát sinh kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Phía Mỹ cũng đã chuẩn bị cho kế hoạch đẩy mạnh huấn luyện quân sự và luyện tập, đồng thời hồi tháng trước cũng tuyên bố sẽ triển khai luân phiên liên tục các lữ đoàn chiến đấu tới châu Âu.

Cũng trong chuyến thăm Đức lần này, ông Carter sẽ có cuộc gặp với Tướng Curtis Scaparrotti, người sắp thay thế Tướng Philip Breedlove  đảm nhận vị trí Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang NATO tại châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng