Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân Ebola cuối cùng ở Sierra Leone xuất viện

(ANTV) -Sierra Leone  hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt dịch Ebola đã khiến hàng nghìn người tử vong tại khu vực Tây Phi, sau khi bệnh nhân cuối cùng được xác định nhiễm bệnh ở nước này xuất viện hôm 24/8 vừa qua.

Sierra Leone không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Ebola nào trong hai tuần qua Ảnh: AP
 
Bệnh nhân nói trên là Adama Sankoh đã được xuất viện sau hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus Ebola.
 
Tại buổi lễ đánh dấu sự kiện này, trước sự chứng kiến của các đại diện quốc tế và người dân, Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koromatuyên bố “đây chỉ là giai đoạn bắt đầu chấm dứt Ebola” bởi bệnh nhân cuối cùng ra viện không có nghĩa là đã hết dịch.
 
Sierra Leone không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Ebola nào trong hai tuần qua, cùng với nước láng giềng Liberia đang đếm ngược ngày để tuyên bố chấm dứt đại dịch Ebola, trong khi Guinea vẫn phải chiến đấu với căn bệnh này.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nước có thể tuyên bố “thanh toán” dịch Ebola 42 ngày sau khi trường hợp cuối cùng có hai lần được xác nhận âm tính với virus. Tháng Năm vừa qua, Liberia đã công bố không còn ca nhiễm Ebola nào tại nước này, song một trường hợp nhiễm mới đã xuất hiện gần 2 tháng sau đó.
 
Dòng người tị nạn nhập cư vào Châu Âu vẫn tiếp tục gia tăng
 
 
Trong khi các nhà hoạch định chính sách Châu Âu vẫn đang loay hoay với bài toán di cư, nhập cư thì dòng người tị nạn vẫn tiếp tục đổ về lục địa già. Mới đây, hàng trăm người tị nạn đã vượt qua biên giới Serbia để tiếp cận Hunggary, cửa ngõ của Châu Âu với hy vọng cải thiện được cuộc sống hiện nay.
 
Phần lớn những người này đang chạy trốn khỏi Syria, chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở đây. Họ hy vọng rằng khi vào tới Châu Âu sẽ có thể đặt chân tới Đức, hay những quốc gia giàu có khác với hy vọng đổi đời.
 
Nhà hoạt động vì người tị nạn “Migszol” Balazs Szegedi nói nhiều người đến từ biên giới Serbia bằng xe buýt, nơi họ nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ cảnh sát và chính quyền địa phương. Điểm đến chính là Châu Âu, mà Hungary là cửa ngõ gần nhất.
 
Hiệp ước Schengen từ nhiều năm trước đã quy định biên giới Hungary và Serbia có thể đi lại tự do. Điều này cũng lý giải cho sự xuất hiện của hơn 100.000 người tị nạn kể từ đầu năm đến nay tại đây. Đơn cử trong ngày 24/8 vừa qua, đã có tới gần 2.100 người đi qua khu vực này – ít nhiều tạo ra áp lực đối với chính quyền của Hungary nói riêng và của Liên minh Châu Âu nói chung.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng