Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:14, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Philippines: Ứng cử viên Duterte giành chiến thắng

(ANTV) - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte  đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines  diễn ra ngày  9/5 tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm hôm nay, 10/5, ông Đu-tê-tê giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, với 8,6 triệu phiếu. Thượng nghị sĩ Grace Poe , chỉ nhận được 8,1 triệu phiếu. Hiện ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm.

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sĩ Grace Poe đã thừa nhận thất bại và cho rằng chiến thắng đã thuộc về thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte 

Thượng nghị sĩ Grace Poe: "Tôi chúc mừng ông Duterte. Ông ấy rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và đã được đa số người dân lựa chọn. Tôi cũng rất hài lòng vì bản thân tôi cũng như nhóm của tôi và những người ủng hộ cho tôi đã tham gia cuộc bầu cử một cách công bằng”.

Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Davao, ông Duterte khẳng định sẽ "chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân". Trong quá trình tranh cử, ông đã từng cam kết nếu đắc cử sẽ nỗ lực quét sạch tội phạm và tham nhũng.

Trước đó ông Duterte tuyên bố, nếu trở thành Tổng thống Philippines ông sẽ giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông thông qua đàm phán đa phương, trong đó bao gồm các đồng minh của Manila là Mỹ, Nhật Bản: “Các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản và Úc muốn một cuộc thảo luận bàn tròn đa phương, có thể là trong năm nay, bởi vì không chỉ có Philippines có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông”.

Ngoài ra, ông Duterte còn nói rằng Trung Quốc cần tôn trọng vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý mà các quốc gia ven biển được hưởng theo luật pháp quốc tế và nên hợp tác với Philippines để cùng khai thác dầu khí ngoài khơi. Đến nay, với lập trường đầy mâu thuẫn về cách thức ông Duterte đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc về hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền đã khiến giới ngoại giao phải lung túng.

Mới đây ông đã từng khẳng định sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nếu những cuộc thảo luận hiện nay không mang lại kết quả trong vòng 2 năm./.

Nhiều nước đề nghị hỗ trợ Canada chống cháy rừng

 Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đề nghị được chung tay giúp đỡ Canada đối phó với đợt cháy rừng dữ dội hoành hành tại tỉnh bang dầu mỏ Alberta trong hơn một tuần qua.

Cho đến nay, ít nhất đã có Mỹ, Nga, Mexico, Autralia, Israel, Palestine và Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra đề nghị giúp đỡ. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hiện nước này vẫn đủ khả năng tự đối phó và chưa cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Cháy rừng bùng phát mạnh từ chiều 3/5, thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà và công trình xây dựng, buộc nhiều cơ sở khai thác dầu cát phải tạm ngừng hoạt động và buộc hơn 80.000 cư dân thành phố Fort McMarray phải sơ tán khẩn cấp. Ít nhất đã có 2 người chết.

Trong những ngày qua, hàng trăm lính cứu hỏa, hàng chục xe phun nước và máy bay phun hóa chất dập lửa đã phải hoạt động liên tục. Mặc dù hiện ngọn lửa đã có xu hướng lan chậm lại so với trước nhưng vẫn chưa bị khống chế và hiện chỉ còn cách tỉnh bang lân cận Saskatchewan gần 30 km.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng