Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ trước giờ G

(ANTV) - Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang có những nỗ lực nước rút cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử của mình khi chỉ còn 1 ngày nữa chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống. Đến nay, các cuộc thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao về tỷ lệ ủng hộ giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Dù vậy, ý kiến của một số nhà phân tích đang nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trong 2 ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa không ngừng thu hút thêm phiếu bầu, đặc biệt là tại các bang có nhiều cử tri còn do dự.

Trong ngày 6/11, hai ứng cử viên tiếp tục vận động tại các bang “chiến địa” như Ohio, Pennsylvania và New Hampshire. Trong khi bà Clinton nhắm vào các cử tri gốc Phi và Mỹ Latin, cùng các cộng đồng thiểu số, thì đối thủ Donald Trump lại tập trung thu hút ủng hộ tại những bang truyền thống của Đảng Dân chủ.

Theo kế hoạch, 2 ứng cử viên sẽ vận động tranh cử đến phút chót. Với bà Clinton là cuộc mít-tinh đến nửa đêm 7/11 tại bang Bắc Carolina. Còn chiến dịch của ông Trump sẽ khép lại lúc 23h đêm tại Michigan.

Đến nay, các cuộc thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao về tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng cử viên. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 5 điểm %, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 44% và 39%.

Trong khi, khảo sát mới nhất của tờ Los Angeles Times lại cho thấy, ông Trump được 48% cử tri ủng hộ cao hơn so với 42,6% của bà Clinton. Dù vậy, ý kiến của một số nhà phân tích đang nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cũng ước tính bà Clinton có tới 90% cơ hội giành chiến thắng. Trong khi đó, việc FBI hôm qua tuyên bố ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử, đã lập tức tạo cú hích tinh thần lớn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton ngay trước giờ G.

Trong 2 ngày cuối cùng trước bầu cử đã xuất hiện thêm những dấu hiệu có lợi cho ứng cử viên Dân chủ. Theo đó, số lượng các cử tri da màu và nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu đang ngày càng tăng cao, đặt ra thách thức đối với tham vọng giành chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Thụy Điển công bố thời gian thẩm vấn người sáng lập WikiLeaks

Các công tố viên Thụy Điển ngày hôm nay cho biết giới chức Ecuador sẽ tiến hành thẩm vấn Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) vào ngày 14/11 tới, trong một nỗ lực nhằm khai thông bế tắc ngoại giao kể từ khi người sáng lập WikiLeaks xin tị nạn tại đại sứ quán này từ tháng 6/2012.

Cơ quan Công tố Thụy Điển ra tuyên bố nêu rõ Ecuador vừa chấp thuận đề nghị của Thụy Điển trong việc hỗ trợ điều tra các vấn đề phạm tội, theo đó việc thẩm vấn Assange sẽ được tiến hành dưới sự chủ trì của một công tố viên Ecuador.

Trưởng công tố Thụy Điển Ingrid Isgren và một cảnh sát điều tra của nước này cũng được phép tham dự buổi thẩm vấn. Họ có trách nhiệm báo cáo lại kết quả quá trình thẩm vấn cho phía Thụy Điển.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng