Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 14:12 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 11/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ 2016: Gió đổi chiều tại New Hampshire

(ANTV) - Mặc dù kết quả tại bang New Hampshire đã được dự báo từ trước, nhưng đây được xem là kỳ bầu cử khá lạ lùng. 

Thượng nghị sỹ John McCain, người từng 2 lần chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống cho rằng, đây là cuộc bầu cử khó dự đoán nhất mà ông đã từng tham gia. Trong khi đó, chiến lược gia của Đảng Dân chủ Robert Shrum, người đã từng tham gia hoạch định nhiều chiến dịch tranh cử cũng khẳng định, cuộc bầu cử năm nay khác hẳn với những gì đã diễn ra trước đây.

Theo nhận định của giới phân tích chính trị, kết quả bầu cử tại bang New Hampshire đã báo hiệu 1 cuộc cách mạng ở cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Thất vọng với nền kinh tế và nhiều chính trị gia đương nhiệm của Washington, các cử tri ở cả 2 đảng đang thể hiện sự hưởng ứng nhiệt tình đối với các ứng cử viên. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vẫn còn 1 chặng đường dài và tồn tại nhiều yếu tố khó đoán định.

Ngoài phòng bầu cử, bà Elaine Kamarck, Nghiên cứu viên tại Viện Brookings
tuyên bố "Các kết quả báo hiệu 1 cuộc cách mạng lớn ở cả 2 đảng. Và điều này cũng có thể báo hiệu đây sẽ là 1 cuộc chạy đua dài không thể sớm kết thúc. Tôi cho rằng phải chờ đến Siêu thứ 3 thì chúng ta mới có thể có dự đoán rõ ràng về người có thể vượt lên trên Donald Trump. Những gì chúng ta biết cho đến nay là ông Trump dường như có 1 sự ủng hộ khá vững chắc.”

Về phía Đảng Dân chủ, thất bại của cựu Ngoại trưởng Clinton trước ông Sanders có thể sẽ tiếp tục thổi bùng sự rạn nứt trong chiến dịch tranh cử, khi thông điệp tiến bộ của bà không tạo được hiệu ứng như thông điệp cách mạng chính trị, thu hút được các cử tri trẻ tuổi mà ông Sanders đang hướng tới. Không những vậy, thất bại của bà Clinton cũng được xem là khó nuốt trôi khi bang New Hampshire vốn rất ủng hộ gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bà Elaine Kamarck cũng cho rằng “ông Bernie Sanders hẳn phải cảm thấy tuyệt vời ngày hôm nay, không chỉ bởi đây là chiến thắng lớn với ông, mà còn vì ông đã thu hút được rất nhiều cử tri nữ, 1 điều thực sự bất ngờ. Về bà Hilary Clinton thì tại các bang bầu cử tiếp theo là Nevada, với 1 bộ phận lớn cử tri gốc Latinh, và South Carolina chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, bà Clinton sẽ nhận được sự ủng hộ lớn, và rất có thể bà sẽ có khả năng lật ngược lại cuộc đua này trong những ngày tới.”

Với kết quả bầu cử vừa qua tại New Hampshire, cuộc chiến nội bộ giữa hai đảng bắt đầu chuyển sang bang Nevada và South Carolina trước thời điểm quan trọng Siêu thứ Ba, vào ngày 1/3 tới./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây