Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 09:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo Mỹ: Vấn đề Biển Đông sẽ bao trùm Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

(ANTV) - Nhân sự kiện Ngoại trưởng các quốc gia Đông Nam Á sẽ nhóm họp tại thủ đô Vientiane của Lào, cùng những người đồng cấp đến từ Mỹ và Trung Quốc, tờ The Wall Street Journal, ngày 21/7, có bài viết cho rằng vấn đề Biển Đông sẽ bao trùm hội nghị này.

Đây sẽ là hội nghị khu vực đầu tiên kể từ khi Tòa Trọng tài ngày 12/7 ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông cũng như việc nước này xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo.

Vụ Hợp tác liên khu vực của Bộ Ngoại giao Indonesia, cho biết nước này sẽ hối thúc hội nghị thảo luận về vấn đề Biển Đông, và đề cập đến khu vực đang tranh chấp này trong tuyên bố kết thúc hội nghị.

Trung Quốc không đóng vai trò chính thức nào tại các cuộc thảo luận đầu tiên của ASEAN vào cuối tuần này, song trong sáng 25/7, họ sẽ có cuộc gặp với cả khối ASEAN, cùng với các đại diện đến từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước khác.

Trong khi đó, ngày 21/7, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion, ra tuyên bố nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông mang tính ràng buộc cho các bên. Tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết, kiềm chế những hành động gây gia tăng căng thẳng, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời nhanh chóng đạt được Quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc.

Ngoại trưởng Dion cũng kêu gọi tất cả các bên tranh chấp kiềm chế những hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa và những hành động khác có thể gây mất hòa bình và an ninh khu vực. Ngoài ra, các bên cần tránh mọi hành động có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động tự do hàng hải và hàng không được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế, an ninh hàng hải và thương mại quốc tế.

Canada cam kết duy trì luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên nguyên tắc tại các vùng biển và đại dương, cũng như quản lý và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Sẵn sàng đóng góp các sáng kiến xây dựng lòng tin và giúp khôi phục niềm tin trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây