Thứ hai, ngày 10/12/2018 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan, Hungary, Séc phản ứng với quyết định kiện của EU

(ANTV) - Liên quan đến việc Ủy ban Châu Âu đã quyết định đưa Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc ra Tòa án Công lý Châu Âu ngày 7/12 do từ chối tuân thủ nghĩa vụ pháp lý trong việc tiếp nhận người di cư. Ngay lập tức, những nước này tái khẳng định quan điểm phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư của Liên minh Châu Âu và sẽ theo vụ kiện này đến cùng trước tòa.

 

Ba Lan, nước chưa tiếp nhận bất cứ người di cư nào theo hạn ngạch được EU phân bổ, cho biết họ sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình tại tòa. Chính phủ của Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan hiện nay đã nhiều lần khẳng định họ sẽ không chấp nhận người di cư, bởi có nhiều mối lo ngại về an ninh xuất phát từ các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Tây Âu trong thời gian vừa qua mà những kẻ chủ mưu đều được cho là những phần tử khủng bố trà trộn vào dòng người di cư vào Châu Âu.

Dòng người di cư đổ vào châu Âu.

Còn Hungary, nước luôn có chính sách cứng rắn đối với người nhập cư và cũng chưa tiếp nhận bất cứ ai theo cơ chế hạn ngạch, cũng đưa ra quan điểm phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch bắt buộc và sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh này tại Tòa án Công lý châu Âu vì lợi ích và an ninh của người dân.

Trong khi đó Cộng hòa Séc tái khẳng định quan điểm của Chính phủ Séc rằng cơ chế phân bổ của EU không phải là một giải pháp khả thi, mà ngược lại nó là động lực khuyến khích làn sóng di dân bất hợp pháp vào Châu Âu.

Dù quyết định của Ủy ban Châu Âu đưa 3 nước ra Tòa án Công lý Châu Âu không gây ngạc nhiên do những nước này luôn phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch, nhưng nó cũng cho thấy bất đồng ngày càng sâu sắc trong khối và EU vẫn đang bế tắc trong việc tìm ra giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoàng người tị nạn tại Châu Âu. Mọi người vẫn đang ngóng chờ một giải pháp khả thi có thể chấp nhận được với các bên sẽ được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU nhóm họp tại Brussels vào tuần tới và vấn đề di cư, trong đó có cải cách chính sách tị nạn Dublin, sẽ là một trọng tâm của hội nghị.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng