Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:53, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan đối mặt với cuộc biểu tình lớn nhất kể từ 1989

(ANTV) - Ngày 7/5, khoảng 240.000 người ủng hộ các đảng đối lập ở Ba Lan đã tập trung tại thủ đô Vacsava để biểu tình và tuần hành phản đối chính phủ bảo thủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS). Số người tham gia ở mức kỷ lục biến sự kiện này trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở Ba Lan kể từ năm 1989 đến nay.

Những người biểu tình ủng hộ sự đoàn kết với Liên minh châu Âu (EU) và phản đối chính sách đối ngoại, đối nội của đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền, cũng như bày tỏ sự không hài lòng với kết quả bầu cử hồi cuối năm ngoái. Đoàn người kéo dài hơn 3 km và số lượng người tham gia đông đảo vượt dự đoán của cảnh sát và chính quyền thành phố

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Vacsava và Brussels bắt đầu căng thẳng từ nhiều tháng qua mà nguyên nhân chính là do những cải cách luật pháp mà đảng Luật pháp và Công lý tiến hành như muốn tăng quyền tuyệt đối cho lực lượng cảnh sát và giới hạn quyền lực của toà án hiến pháp, cũng như việc chỉ định người đứng đầu các vị trí lãnh đạo các cơ quan truyền thông công cộng ở nước này.

Uỷ ban châu Âu (EC) đã tiến hành các thủ tục nhằm đánh giá tính pháp quyền nhà nước của Ba Lan, xem liệu có tuân thủ các tiêu chuẩn của EU hay không, trong khi các chuyên gia luật của Hội đồng châu Âu cũng đang nghiên cứu đánh giá các cải cách của Ba Lan.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng