Thứ tư, ngày 19/12/2018 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 07/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan ban hành luật về thảm họa diệt chủng Holocaust

(ANTV) -Ngày 06/02, Tổng thống Ba Lan An-đrây Đu-đa đã ký ban hành luật liên quan tới thảm họa diệt chủng Holocaust được xây dựng nhằm bảo vệ hình ảnh của quốc gia này ở nước ngoài nhưng lại gây căng thẳng trong quan hệ với Israel, Mỹ và Ukraine.

Tổng thống Duda cũng cho biết sẽ gửi luật này lên Tòa án Hiến pháp để xem xét liệu văn bản trên có phù hợp với quy định trong hiến pháp về tự do ngôn luận hay không. Theo nhà lãnh đạo Ba Lan quyết định trên là nhằm "bảo vệ những lợi ích, giá trị và chân lý lịch sử của Ba Lan".
 
Đạo luật liên quan tới thảm họa diệt chủng Holocaust quy định các mức phạt, thậm chí phạt tù tối đa 3 năm đối với các đối tượng cáo buộc nhà nước Ba Lan đồng lõa với các tội ác của Đức Quốc xã và gọi các trại tập trung tử thần của Đức Quốc xã là của người Ba Lan.Đạo luật trên đã làm bùng lên tranh cãi ngoại giao giữa Ba Lan với các quốc gia khác.
 
Tuần trước, lãnh đạo Israel, Mỹ và Ukraine đều phản đối đạo luật mới của Ba Lan, đồng thời cảnh báo luật này có thể ảnh hưởng đến những lợi ích chiến lược và quan hệ ngoại giao của Ba Lan với các nước này. 
 
Iran bác bỏ đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân
 
Ngày 6/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại rằng thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran cùng nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký năm 2015 là không thể đàm phán lại, bất chấp những đe dọa từ Washington.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran, Tổng thống Rouhani cho biết, giải pháp cho những vấn đề giữa Tehran và Washington hiện nằm trong tay của giới chức Mỹ. Ông Rouhani cho rằng Washington cần phải ngừng những hành động đe dọa, trừng phạt và gây sức ép, khi ấy tình hình sẽ được cải thiện và có thể nghĩ về tương lai.
 
Nhà lãnh đạo Iran đã bác bỏ yêu sách của Mỹ về việc tiến hành xem xét lại thỏa thuận hạt nhân trên, khẳng định “không thể thêm hay loại bỏ khỏi JCPOA dù chỉ 1 dòng”. Theo ông, việc rút khỏi thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ bị mất uy tín trên thế giới.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây. Theo thỏa thuận, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.  

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng