Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 14:54 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Clinton hội đủ phiếu đại biểu để thành ứng cử viên Tổng thống

(ANTV) - Ngày 6/6, hàng loạt tờ báo uy tín tại Mỹ đồng loạt đưa tin cựu Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới. Tuy nhiên, ngay sau đó, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders lại lên tiếng khẳng định bà Hillary Clinton vẫn chưa thể đạt đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại diện đảng Dân chủ.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico, cộng với việc kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại một số bang được công bố, tính tới ngày 6/6, ứng cử viên Hillary Clinton đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu, vượt quá 1 phiếu so với mức 2.382 phiếu theo luật định để chắc chắn được Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới bầu làm ứng cử viên tổng thống.

Tuy nhiên, đối thủ của bà Clinton, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cho rằng truyền thống Mỹ đã đưa ra những kết luận vội vàng. Ông nhấn mạnh việc bà Clinton giành được tấm vé đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây hiện hoàn toàn phụ thuộc vào các lá phiếu các siêu đại biểu, nhưng người có thể thay đổi quyết định của mình từ nay tới Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ.

Về phần mình, tuy khẳng định đã có được bước tiến quan trọng và tiến gần đến "thời khắc lịch sử", bà Clinton thừa nhận cuộc chạy đua với ông Bernie chưa kết thúc. Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, trước mắt phải hoàn tất phần việc liên quan đến cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang California, Montana, New Jersey, New Mexico và Bắc Dakota trong ngày 7/6 (còn gọi là ngày "Siêu Thứ ba Cuối cùng").

Nếu giành thắng lợi trong cuộc đua cuối cùng này, bà Hillary sẽ đi vào lịch sử khi trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Mỹ và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa.

Syria có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

Theo hãng thông tấn quốc gia SANA của Syria, ngày 6/6, bà Hadiyeh al-Abbas - nghị sĩ Đảng Cầm quyền Baath , đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước này. Bà là người phụ nữ đầu tiên trở thành Chủ tịch Quốc hội Syria kể từ khi cơ quan lập pháp này được thành lập vào năm 1919.

Bà al-Abbas sinh năm 1958 tại tỉnh Deir al-Zour (Đê-i-an-giua), miền Đông Syria, có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật nông nghiệp của Đại học Aleppo ở miền Bắc Syria và từng được bầu làm nghị sĩ trong khoảng thời gian từ năm 2003-2007.

Tháng 4/2015, các cuộc bầu cử Quốc hội của Syria đã được tổ chức tại các khu vực do Chính phủ kiểm soát, với 3.500 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế. Theo kết quả do Ủy ban Bầu cử Syria công bố, Đảng Cầm quyền Baath và các đồng minh trong liên minh "Đoàn kết dân tộc" đã giành thắng lợi lớn với 200/250 ghế trong Quốc hội./.

 Mỹ khẳng định không phối hợp quân sự với Nga tại Syria

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 6/6 khẳng định, Bộ Quốc phòng Mỹ không phối hợp về mặt quân sự với Nga ở miền Bắc Syria, mặc dù các lực lượng được Mỹ và Nga hậu thuẫn đang ngày càng tiến gần nhau hơn khi họ giành được những thắng lợi trước tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Được biết, quân chính phủ Syria được Nga yểm trợ bằng không quân và liên minh do người Kurd chỉ huy được Mỹ hậu thuẫn đang tiến hành các chiến dịch tấn công riêng rẽ nhằm vào IS trên một địa bàn tác chiến rộng lớn trải dài tới phía Tây của Raqa, thủ phủ không chính thức của các phần tử thánh chiến tại Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn hiện ở trong phạm vi 24 km so với hồ Assad, cách Raqa khoảng 50 km về phía Tây.

Trong khi đó, các thành viên thuộc liên minh do người Kurd chỉ huy gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện cách Raqa khoảng 60 km về phía Bắc, mặc dù trọng tâm trước mắt của họ là thành phố Manbij, vốn được coi là điểm trung chuyển chủ chốt của các chiến binh IS.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây