Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Clinton chiến thắng cuộc bầu cử tại Nam Carolina

(ANTV) -Đêm 27/2 theo giờ Hà Nội, Đảng Dân chủ đã tiến hành cuộc bầu chọn tại tiểu bang Nam Caroline  và một lần nữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành được chiến thắng áp đảo, vượt xa đối thủ sát nút là Thượng nghị sĩ bang Vơ-môn Bernie Sanders.

 
Chiến dịch bầu cử sơ bộ để lựa chọn gương mặt ứng cử viên các đảng tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay đang bước vào giai đoạn hết sức sôi động. Đêm qua theo giờ Hà Nội, Đảng Dân chủ đã tiến hành cuộc bầu chọn tại tiểu bang Nam Caroline và một lần nữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành được chiến thắng áp đảo, vượt xa đối thủ sát nút là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.
 
Theo nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử của đảng Dân chủ tại bang Nam Caroline, kết quả kiểm sớm một phần cho thấy bà Clinton đã giành được 78,5% phiếu ủng hộ trong khi ông Sanders chỉ giành được 20,9%.
 
Con theo kết quả thăm dò tại hòm phiếu, do hãng tin CNN thực hiện, có đến 84% số người Mỹ gốc Phi bầu cho bà Clinton trong khi con số dành cho ông Sanders chỉ là 16%, một khoảng cách không thể đảo ngược tại tiểu bang miền Đông Nam này. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào tối nay theo giờ Hà Nội.   
   
Phát biểu tại lễ mừng chiến thắng bà Clinton cho biết:“Ngày mai, chiến dịch này sẽ hướng tới cả nước. Chúng ta không cần phải làm cho nước Mỹ trở lên vĩ đại như trước. Nước Mỹ chưa bao giờ ngừng trở nên vĩ đại. Thay vì xây dựng những bức tường, chúng ta sẽ phá vỡ mọi rào cản ngăn cách mọi người”.
Về phía Thượng nghị sĩ Sanders, trong tuyên bố của mình, ông Sanders đã lên tiếng chúc mừng bà Clinton nhưng vẫn khẳng định cuộc đua còn lâu mới kết thúc:
 
Thượng nghị sĩ bang Vermont - Ông Bernie Sanders nói:“Chiến dịch này mới chỉ bắt đầu, chúng ta đã giành chiến thắng quyết định ở New Hampshire còn bà ấy là ở South Carolina. Giờ là sẽ cuộc chiến "Thứ Ba Trọng đại"”.
 
 Trước đó, giới phân tích dự đoán bà sẽ giành chiến thắng sít sao tại tiểu bang này.Như vậy, bà Hillary Clinton đã giành thắng lợi tại 3 trên tổng số 4 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tính tới thời điểm hiện nay.  Kết quả này được coi là bước chạy đà hoàn hảo trước khi bà Hillary bước vào ngày bầu cử “Siêu Thứ 3”, tức là ngày 1/3 tới, thời điểm 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ứng cử viên tổng thống của các đảng.
 
Về phía đảng Cộng hòa, ứng cử viên Donald Trump cũng đang giữ ưu thế khi đã chiến thắng tại 3 bang và nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật bảo thủ trong đảng.
 
Giới quan sát đánh giá rằng đảng Cộng hòa đang lúng túng trong việc chọn ra một ứng cử viên "máu mặt" khác có thể vượt qua ông Trump vào ngày "Thứ Ba Trọng đại" tới./.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng