Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 07:47 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Azerbaijan đề nghị quốc tế yêu cầu Armenia rút quân khỏi khu vực tranh chấp

(ANTV) -Azerbaijan đã đề nghị cộng đồng quốc tế yêu cầu Armenia rút quân khỏi khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp.

 
Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngày 3/4 cho biết, nước này đã đề nghị cộng đồng quốc tế yêu cầu Armenia rút quân khỏi khu vực Nagorny-Karabakh tranh chấp. Bộ trên cũng hối thúc cộng đồng quốc tế tham gia mang tính xây dựng vào tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nagorny-Karabakh, phù hợp với những quy định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cũng như những tiêu chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.
 
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định Azerbaijan sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn đơn phương mà nước này đưa ra trước đó. Tuy nhiên, ông Aliyev tiếp tục cáo buộc Armenia vi phạm các điều luật quốc tế, đồng thời tuyên bố tăng cường quân đội nước này để đối phó với bất cứ hành động quân sự nào của Armenia.
 
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói, "Armenia đã vi phạm tất cả các điều khoản của luật quốc tế. Chúng tôi sẽ không từ bỏ quan điểm của mình về mặt nguyên tắc, song chúng tôi sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn và cố gắng giải quyết xung đột theo hướng hòa bình. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn tăng cường hoạt động của quân đội."
 
Tuyên bố trên đưa ra chỉ ít giờ sau khi Azerbaijan thông qua quyết định chấm dứt mọi hoạt động quân sự và đáp trả tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh. Từ đêm 1/4, giao tranh đã bùng phát tại đây, trong đó cả Azerbaijan lẫn Armenia đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Phía Armenia thông báo có 18 binh sỹ nước này đã thiệt mạng, trong khi phía Azerbaijan cũng có 12 người.
 
Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia, nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước, mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.
 
Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp, do cả 2 đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./. 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây