Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Azerbaijan cáo buộc Armenia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Hãng tin RIA của Nga ngày 6/4, đưa tin Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã cáo buộc lực lượng vũ trang Armenia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh mà các bên vừa đạt được một ngày trước đó.

Theo nguồn tin trên, lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 115 lần trong đêm ngày 5 rạng sáng 6/4 khi nã pháo về phía vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định lực lượng vũ trang của nước này tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn tại đường giới tuyến ở khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh. Tuy nhiên, Azerbaijan nêu rõ do bị phía Armenia tấn công nên họ đã đáp trả bằng 120 lần nã pháo về phía đối phương.

Trong khi đó, quân đội của Nagorny Karabakh tự xưng tuyên bố đêm qua là đêm yên bình đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc xung đột dữ dội hôm 2/4 tại đường giới tuyến ở khu vực tranh chấp này. Theo nguồn tin trên, nhìn chung các bên xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh đều thực thi thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được.

Trong diễn biến liên quan, trang web Chính phủ Nga đưa tin ngày 5/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Armenia Hovik Abrahamyan đã điện đàm, bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự bùng phát những hành động thù địch ở khu vực Nagorny Karabakh. Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo thực thi nghiêm túc lệnh ngừng bắn đồng thời khôi phục nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Bầu cử Mỹ: Ted Cruz và Bernie Sanders giành chiến thắng tại Wisconsin

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào sáng 6/4 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và  Bernie Sanders của Đảng Dân chủ đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Wisconsin. Kết quả này được coi là một bước ngoặt lớn trong cuộc đua nội bộ của Đảng Cộng hoà và khiến cuộc đối đầu giữa hai ứng cử viên Đảng Dân chủ ngày một gay cấn.

Theo kết quả sơ bộ, Thượng nghị sỹ Cruz đã giành được hơn 51% phiếu ủng hộ, vượt xa tỷ phú Donald Trump, người chỉ kiếm được hơn 34% số phiếu. Theo quy định của Đảng Cộng hoà, bang Wisconsin áp dụng hình thức người thắng sẽ giành được hầu hết phiếu và do vậy ông Cruz đã giành được ít nhất 33/42 phiếu đại biểu tại đây.

Cho tới thời điểm này thì ứng cử viên số 1 Trump có 743 phiếu đại biểu so với 507 phiếu của thượng nghị sỹ Cruz. Như vậy, ông Trump sẽ khó giành đủ 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử chính thức trong Đại hội Đảng Cộng hoà vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, tại Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders cũng đã vượt qua đối thủ duy nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton với tỷ lệ lần lượt là 55% và 45% số phiếu ủng hộ. Chiến thắng này mặc dù không quá áp đảo nhưng đã tạo động lực lớn giúp ông Sanders tiếp tục cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, những vòng bầu cử sắp tới mới là thời điểm khó khăn cho ông Sando, đặc biệt là cuộc bỏ phiếu vào ngày 19/4 tại New York, nơi có số phiếu đại biểu lớn và cũng là bang nhà của bà Clinton.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng