Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 04:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia phát triển cột sống Bionic cho người bị liệt

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu Australia đã nghiên cứu và chế tạo thành cộng một thiết bị có tên “cột sống bionic” giúp những người bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi lại bằng cách sử dụng năng lực trí não.

“Cột sống bionic” hoạt động dựa trên một stent điện cực  còn gọi là “stentrode”, được cấy vào mạch máu nằm trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp dịch suy nghĩ thành hành động.

Thiết bị này có độ dài khoảng 3cm và rộng vài mm. Nó sẽ được cấy ghép vào mạch máu nằm trong não của bệnh nhân. Để làm được như vậy, các bác sĩ tiến hành rạch một vết cắt nhỏ ở gáy bệnh nhân và đưa thiết bị vào các mạch máu nối đến não thông qua một ống thông.

Sau khi cột sống nhân tạo được cấy ghép thành công, các điện cực nhỏ xíu sẽ gắn chặt vào thành tĩnh mạch và bắt đầu tiếp nhận tín hiệu từ những trung tâm vận động của não. Những tín hiệu này sau đó được chuyển đến một thiết bị cấy vào vùng da trước vai của bệnh nhân, nhờ đó người bệnh có thể điều khiển xe lăn, khung xương, chân tay giả hoặc máy tính thông qua bluetooth.

Theo nhóm nghiên cứu, toàn bộ quá trình phẫu thuật và kích hoạt thiết bị này chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng đồng hồ và tránh được những nguy cơ rủi ro nhiễm trùng của những ca phẫu thuật gắn chip điện tử vào não.

Hiện tại, thiết bị này đã được thử nghiệm trên cừu và nhóm nghiên cứu sẽ dự định tiến hành thử nghiệm lâm sàng với 3 bệnh nhân hỏng tủy sống vào năm 2017. Theo kế hoạch, “cột sống bionic” sẽ được thương mại hóa vào giữa năm 2020. /.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây