Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia nới lỏng trừng phạt Iran

(ANTV) -Australia ngày 02/03, đã tiếp bước các cường quốc trên thế giới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran, sau khi Liên hợp quốc (LHQ) xác nhận rằng Tehran đã có những bước đi cần thiết để hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), các doanh nghiệp sẽ không cần phải xin phép trước khi giao dịch số tiền trên 20.000 UAD (đô la Úc) với các thực thể Iran. Trong khi Australia dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Iran được áp dụng từ năm 2008 liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran, một số các lệnh trừng phạt không liên quan tới chương trình này vẫn được duy trì.

Các lệnh trừng phạt còn hiệu lực gồm hạn chế vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm, lệnh cấm vận vũ khí - tên lửa đạn đạo và các lệnh cấm đối với một số cá nhân và thực thể Iran có mặt trong danh sách trừng phạt.

Trước đó, hồi tháng 1/2016, Mỹ và một số nước khác đã chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành ngân hàng, thép, vận chuyển hàng hóa của Iran và một số lệnh trừng phạt khác, qua đó tạo cơ hội cho một trong những cường quốc sản xuất dầu mỏ của thế giới này được tiếp cận các thị trường quốc tế, vốn gần như bị đóng cửa trong vòng suốt 5 năm qua.

Các tập đoàn dầu mỏ Nga nhất trí "đóng băng" sản lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 02/03 thông báo các tập đoàn dầu mỏ của nước này đã nhất trí "đóng băng" sản lượng ở cấp độ như đề xuất hồi tháng trước của Nga và Saudi Arabia nhằm kiềm chế mức giá dầu đã xuống tới mức thấp gần kỷ lục trong thời gian qua.

Trước đó, sau cuộc họp hôm 16/2 với Qatar và Venezuela, Nga và Saudi Arabia, hai quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã đưa ra đề xuất rằng tất cả các quốc gia sản xuất dầu mỏ sẽ "đóng băng" sản lượng ở mức của tháng 1 nhằm hỗ trợ giá dầu.

Theo đó, giá dầu có thể sẽ tăng thêm từ 10 - 15 USD/thùng nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng vừa đạt được giữa một số nhà sản xuất chủ chốt được thực thi. Trong phiên giao dịch hôm 29/2, giá dầu mỏ thế giới đã tăng khoảng 3% nhờ thông tin Trung Quốc đẩy mạnh chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và Saudi Arabia hoan nghênh một hành động hợp tác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng