Thứ bảy, ngày 25/05/2019 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia công bố mẫu tiền 20 AUD mới với nhiều thay đổi lớn

(ANTV) - Mẫu tiền này dự kiến sẽ được phát hành trên toàn quốc vào tháng 10 tới.

 

 
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Australia vừa công bố mẫu tờ tiền 20 AUD mới với những thay đổi lớn trong thiết kế chống làm giả. Tờ 20 AUD (Đô là Úc) có một số chi tiết nổi bật để "nâng cao tính an toàn và dễ nhận diện" như sử dụng kỹ thuật microprint nhằm chống làm giả và được thiết kế giúp người khiếm thị dễ phân biệt với tờ tiền khác. Mẫu tiền này dự kiến sẽ được phát hành trên toàn quốc vào tháng 10 tới.
 
Bên cạnh những đặc điểm chống làm giả được sử dụng trên tờ 5 AUD và 10 AUD đã được phát hành vào tháng 9/2016 và tháng 9/2017, và tờ 50 AUD được phát hành vào tháng 10/2018, trong thiết kế mới lần này, tờ 20 AUD có một số chi tiết nổi bật để "nâng cao tính an toàn và dễ nhận diện."
 
Những đặc điểm mới này bao gồm miếng polymer trong suốt có chứa các đặc tính động chẳng hạn như hình ảnh chim kookaburra chuyển động cánh và thay đổi màu sắc có thể quan sát được khi nhìn nghiêng tờ tiền. Ngoài ra, tờ 20 AUD mới còn sử dụng kỹ thuật ‘microprint’ (chữ in rất nhỏ) nhằm chống làm giả. Đặc biệt, tờ tiền mới được thiết kế với ba đường in nổi ở gần hai cạnh dài của tờ tiền nhằm giúp người khiếm thị dễ dàng phân biệt với những tờ tiền khác.
 
Theo kế hoạch, sau tờ 20 AUD, RBA sẽ cho phát hành tờ 100 AUD mới vào năm 2020.
 
 Mỹ: Người dân đổ xô tới xem “Thác lửa”
 

 

Thời tiết giá lạnh với lượng tuyết rơi dày không ngăn nổi dòng du khách ùn ùn đổ về chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ xuất hiện hiếm hoi một lần trong năm.
 
Những người mê du lịch khám phá không thể bỏ lỡ cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ xuất hiện hiếm hoi một lần trong năm - thác lửa (Firefall). Hiện tượng này chỉ diễn ra vào tháng 2 hàng năm, đôi khi có hoặc không bởi phụ thuộc vào lượng nước của dòng chảy.
 
Công viên quốc gia Yosemite, California, Mỹ, là nơi duy nhất trên thế giới xuất hiện cảnh quan kỳ thú này, tại ngọn thác Horsetail (Đuôi ngựa) nổi tiếng. Cứ vào độ tháng 2, dòng thác như biến thành "ngọn lửa", ngùn ngụt tuôn chảy như dòng nham thạch từ trên cao đổ xuống.
 
Không phải ai cũng đủ may mắn để được tận mắt ngắm nhìn, bởi muốn thấy được khoảnh khắc ấy phải căn chuẩn thời gian, góc đứng và nhiều yếu tố quan trọng khác.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng