Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 03:59 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia: Bang New South Wales tôn vinh thổ dân bản địa

(ANTV) - Kể từ ngày 28/6, lá cờ đại diện cho thổ dân Aboriginal và dân đảo Torres Strait sẽ tung bay thường trực cùng quốc kì Australia và bang New South Wales tại Tòa nhà Chính quyền ở thành phố Sydney, bang New South Wales. Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong nỗ lực hòa giải dân tộc kéo dài nhiều thập niên qua tại Australia.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, Thống đốc bang New South Wales, ông David Hurley khẳng định sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay, đánh dấu kỉ niệm 50 năm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào năm 1967, theo đó bắt đầu thống kê thổ dân Aborigine vào tổng dân số Australia cũng như 25 năm sau phán quyết của Tòa án thừa nhận quyền sở hữu đất của người bản địa.

Ông nói: "Đây là khoảnh khắc quan trọng và đầy cảm xúc. Những lá cờ này đại diện cho những nền văn hóa cổ xưa nhất trên thế giới sẽ tự hào tung bay cùng quốc kì và lá cờ bang của chúng ta. Người Aboriginal và dân đảo Torres Strait là những người bản địa đầu tiên ở Australia. Các bạn đã chiến đấu và hi sinh với người dân Australia dưới lá quốc kì, thậm chí ngay cả trước khi được xem là một phần của dân tộc. Đó chính là lí do tôi đưa ra quyết định hôm nay để ủng hộ quá trình hòa giải quốc gia."

Tòa nhà chính quyền bang New South Wales là cơ quan công quyền lâu đời nhất tại Australia và tọa lạc ngay sau nhà hát Con sò ở Sydney.

Trước đây, cờ của người Aborigine và quần đảo Torres Strait chỉ được thượng trong những dịp đặc biệt như Tuần lễ hòa giải và Tuần Ủy ban giám sát ngày người Aborigine cùng dân đảo quốc gia. Hiện người Aboriginal và dân đảo Torres Straits chiếm khoảng 2,8% tổng dân số Australia./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây