Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 07:28 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN+3 ra tuyên bố cam kết thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

(ANTV) - Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3) đang diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, ngày 8/9 hội nghị đã ra tuyên bố chung, theo đó các bên đã cam kết thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN+3 đã tái khẳng định cam kết thực hiện Chương trình Phát triển Bền vững 2030, được Hội nghị Phát triển Bền vững Liên hợp quốc thông qua năm 2015 tại New York, và Thỏa thuận Paris được thông qua tại Hội nghị Biến đổi khí hậu LHQ 2015. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cam kết hợp tác thực thi 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trong những thập kỷ tới, theo khuôn khổ hợp tác ASEAN+3.

Các lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác giữa ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đối với sự ổn định và phát triển ở khu vực Đông Á.

Trong diễn biến cùng ngày, tại hội nghị ASEAN+3, thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cũng đã bày tỏ quan ngại liên quan đến tình hình Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng tại Biển Đông, đồng thời nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện đúng phát ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật – Trung được tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái rằng, Trung Quốc sẽ không quân sự hóa tại Biển Đông.

Tại các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nước như Philippines, Lào, Australia, Việt Nam… ông Abe kêu gọi các nước đoàn kết, yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết từ  PCA.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cũng đã thông báo lập trường của Nhật Bản về việc tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN 28 – 29 tại Lào đã không đề cập tới phán quyết từ PCA về đường chín đoạn của Trung Quốc, và cho rằng, tuyên bố phải được tôn trọng và việc giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế là cực kỳ quan trọng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây