Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:34, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh sẽ trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 23/6

(ANTV) - Sau cuộc họp khẩn với nội các ngày 20/2, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh vào ngày 23/6 tới. 

Câu hỏi sẽ là liệu nước Anh “sẽ an toàn hơn, mạnh hơn và thịnh vượng hơn trong 1 châu Âu cải cách”, hay đứng ngoài 1 mình.

Thủ tướng Cameron cũng cho biết, nội các Anh đã thể hiện "tinh thần tập thể" khi thông qua lập trường của chính phủ muốn giữ Anh ở lại trong 1 EU cải cách. Như vậy đây sẽ là lần thứ 2, Anh tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên trong EU, sau cuộc trưng cầu đầu tiên vào năm 1975, dưới thời Công Đảng nắm quyền.

Sau khi Anh và EU đạt được thỏa thuận về việc giữ London (Luân Đôn) ở lại trong liên minh tại Hội nghị thượng đỉnh EU, vừa diễn ra trong 2 ngày 18-19/2 ở Brussels (Bỉ), nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ vui mừng với kết quả này.

Tuy nhiên cũng có 1 số ý kiến thận trọng rằng "đây mới chỉ là bước khởi đầu của 1 tiến trình", và chặng đường vận động trước mắt ở Anh sẽ còn đầy thách thức./.

Người dân Anh vẫn chia rẽ về việc đi hay ở lại EU

Theo giới quan sát, sau khi đạt được thỏa thuận gây tranh cãi với EU, nhiệm vụ khó khăn hiện nay của Thủ tướng Anh David Cameron là phải tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của những người theo quan điểm hoài nghi châu Âu trong đảng của mình, và cả người dân Anh. Đặc biệt là khi những thăm dò dư luận gần đây cho thấy, người dân Anh hiện vẫn đang chia rẽ trong việc liệu có ủng hộ Anh rời khỏi EU hay không.

Đối với 1 số người dân sống tại thành phố London, việc nước Anh ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho những người muốn sống và làm việc ở các nước thành viên còn lại trong khối.

Anh Imran Amir, Người dân thành phố London: “Người Anh có thể sống và làm việc tại nhiều nước, và như thế an toàn hơn. Nếu chúng ta rời khỏi EU thì tôi thấy không an toàn chút nào.”

Chị Ruth Martin, Người dân thành phố London: “Tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta nên ở lại, mọi thứ sẽ tốt hơn nếu như các nước đoàn kết với nhau. Tôi cảm giác như mọi người thường có suy nghĩ rằng nước Anh thì tốt hơn những nước còn lại, tôi chẳng hiểu tại sao nữa.”

Tuy nhiên, đối với 1 số người khác, thỏa thuận mà Thủ tướng Cameron đạt được sau các cuộc thương lượng với các nhà lãnh đạo EU, dù đề cập đến hầu hết các yêu cầu cải cách mà London (Luân Đôn) đặt ra trước đó như vấn đề nhập cư, bảo vệ Khu Tài chính London nhưng vẫn chưa đủ tạo nên thay đổi lớn nào.

Ông Victor, Người dân thành phố London: “Tôi sẽ bỏ phiếu không. Người lao động nhập cư đến đây không tốt chút nào.”

Trong thỏa thuận vừa đạt được với EU, Thủ tướng Cameron đã buộc phải nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến phúc lợi cho người lao động EU nhập cư và con cái họ. Những người vận động Anh rời khỏi EU cho rằng, thỏa thuận trên chỉ "có những thay đổi rất nhỏ” và không thỏa đáng, cũng như khẳng định Anh cần rời EU./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng