Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 23:20 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh - EU bước vào những cuộc đàm phán cuối cùng

(ANTV) -Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang trong những cuộc đàm phán có thể xem là cơ hội cuối cùng để tránh kịch bản nước Anh phải rời khỏi Liên minh châu Âu. Ngày hôm nay 18/2, lãnh đạo 28 nước thành viên sẽ nhóm họp tại Brusels, Bỉ, với một trong những nội dung chính của chương trình nghị sự là việc đi hay ở trong khối của nước Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sự đi hay ở của nước Anh trong Liên minh châu Âu trước năm 2017.

Ông Cameron hi vọng có thể đạt được một thỏa hiệp với EU ngay tại Hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm của khối khai mạc vào ngày hôm nay 18/2, tại thủ đô Brusels, Bỉ, để nước này có thể tổ chức trưng cầu ý dân ngay trong tháng 6 tới.

Tuy nhiên, hiện Anh và Liên minh châu Âu vẫn chưa thể đạt được nhất trí về những yêu cầu cải cách mà nước Anh đưa ra.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu tỏ ý không muốn nước Anh rời Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, trước thềm cuộc gặp các nhà lãnh đạo châu Âu đều tỏ ý không muốn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã từ chối đề cập tới khả năng một sự thất bại của các cuộc đàm phán. Theo ông, Liên minh châu Âu không có kế hoạch B. Nước Anh sẽ ở lại Liên minh châu Âu và sẽ là một thành viên tích cực và mang tính xây dựng của khối.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết: "Tôi nghĩ rằng bản dự thảo thỏa thuận mà chủ tịch Hội đồng châu Âu đưa ra hồi đầu tháng 2 là đáp ứng các yêu cầu chính của Anh. Đây là một thỏa thuận công bằng cho nước Anh và công bằng cho 27 quốc gia thành viên khác"

 Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng
đối với tương lai của khối liên minh 28 nước thành viên này


Còn theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk các cuộc đàm phán nhằm giữ Anh ở lại EU đang ở "thời điểm quyết định” và hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu lần này sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai của khối liên minh 28 nước thành viên này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: "Các cuộc đàm phán đang bước vào thời điểm quan trọng. Đây là lúc chúng ta phải lắng nghe nhau chứ không phải là làm theo cách riêng của mình. Nguy cơ đàm phán đổ vỡ là có thực và do đó các cuộc thương lượng cần phải được xử lý hết sức khéo léo."

Trong khi đó, Pháp, quốc gia được xem là cứng rắn nhất trong vấn đề này cũng cho rằng, có một thiện chí để đạt được thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu để ngăn chặn việc Anh rời khỏi EU, dù thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là vấn đề quản trị kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây