Thứ sáu, ngày 22/06/2018 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:28, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh đề xuất trưng cầu dân ý về các điều khoản rời EU

(ANTV) -Anh có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về những điều khoản của việc nước này rời EU.

 
Bộ trưởng y tế Anh Jeremy Hunt ngày 28/6, đưa ra khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về những điều khoản của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), nhưng nhấn mạnh rằng Anh “phải” rời liên minh này.
 
Trong một bài viết đăng trên tờ Daily Telegraph, vị bộ trưởng trên nhấn mạnh rằng Anh phải duy trì sự tiếp cận khu vực tự do thương mại của EU, nhưng cần đạt được một thỏa thuận để giới hạn sự dịch chuyển tự do của người dân.
 
Ông Jeremy cũng kêu gọi một sự lựa chọn “Na Uy +”, bao gồm “sự tiếp cận đầy đủ thị trường chung với sự thỏa hiệp hợp lý về các nguyên tắc dịch chuyển tự do”. Sau đó, phương án này cần được đưa ra lấy ý kiến công chúng Anh, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý hoặc một bản tuyên ngôn của Đảng Bảo thủ trước thềm một cuộc tổng tuyển cử.
 
Phản ứng trước lời kêu gọi trên, nhân vật chủ chốt trong cuộc vận động chiến dịch Brexit Nigel Farage  cho rằng một cuộc bỏ phiếu thứ 2 “sẽ là một sự phản bội” đối với cử tri Anh.
 
Bà Angela Merkel: EU đủ mạnh để trụ vững trước Brexit 
 
 
Trong một động thái liên quan tới việc Anh rời EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm nay đã nhấn mạnh quyết tâm của nước này trong việc duy trì các quan hệ thân thiết với Anh và nỗ lực để củng cố Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hồi tuần trước của Anh về việc rời EU (Brexit).
 
Phát biểu trước Quốc hội Đức, bà Merkel cho biết: “Chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc toàn bộ 27 nước còn lại trong EU cho thấy chúng ta sẵn sàng và có khả năng thực hiện những bước đi đúng đắn ở phía trước.”
 
Bà hoan nghênh tất cả những đề xuất giúp củng cố EU, nhưng nêu rõ điều cốt lõi là phải tránh bất cứ biện pháp nào có thể kích động các quốc gia khác rời liên minh này. Bà cũng nhận định EU có khả năng tiếp tục tồn tại mà không có nước Anh và vẫn đảm bảo được "hòa bình, thịnh vượng và ổn định."
 
Bà khẳng định EU đủ mạnh để trụ vững trước Brexit, đủ mạnh để bảo vệ thành công những lợi ích của khối này trên thế giới trong tương lai. Theo bà, có khả năng London sẽ không có sự lựa chọn tốt nhất trong các cuộc thương thuyết sắp tới.
 
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker  cùng ngày đã kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron nhanh chóng xác định thời điểm Anh dự định rời Liên minh châu Âu (EU), đồng thời khẳng định không thể có cuộc thương thuyết nào về quan hệ tương lai trước khi London chính thức xin rời liên minh./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng