Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:20, Thứ 7, 24/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh đề xuất đảm bảo quyền lợi 3 triệu công dân EU hậu Brexit

(ANTV) - Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) đang diễn ra ở Brussels, Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra đề xuất cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện sinh sống tại Anh.

Theo đề xuất của Thủ tướng May với các nhà lãnh đạo EU, tất cả công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại Anh thời hậu Brexit. Đối với những công dân EU đã ở Anh được 5 năm sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Tôi cam đoan rằng tất cả những công dân EU, những người đã sinh sống, làm việc và có gia đình ở Anh, không ai sẽ phải rời đi, chúng ta sẽ không thấy cảnh các gia đình bị chia cắt. Đây là một thỏa thuận công bằng và nghiêm túc. Tôi muốn đảm bảo tương lai cho những công dân EU tại Anh và tôi mong muốn những công dân Anh tại các nước EU cũng sẽ nhận được điều tương tự. "

Thủ tướng May cho biết sẽ hủy bỏ mẫu hồ sơ 85 trang xin định cư tại Anh dành cho các công dân EU vốn bị chỉ trích là gây khó khăn cho người xin, thay vào đó sẽ là thủ tục đơn giản hơn. Bà May cũng đề nghị quy chế tương tự cho hơn 1 triệu công dân Anh hiện đang sinh sống tại EU.

Phản ứng trước đề xuất của Thủ tướng Anh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đây là một "sự khởi đầu tốt", song vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải giải quyết. Hiện EU đang ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho khoảng 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh, trong quá trình thương thảo về Brexit với chính quyền London.

Tuy nhiên, tại hội nghị lần này, Thủ tướng Anh vẫn tiếp tục bất đồng với giới lãnh đạo châu Âu về vai trò của Tòa án Châu Âu ở Anh sau Brexit. Liên quan đến kế hoạch chuyển trụ sở các cơ quan ngân hàng và y tế chính của EU hiện đặt ở London sang nơi khác, các nhà lãnh đạo EU cùng ngày đã nhất trí sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 11 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng