Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:52, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Công đảng đối lập lún sâu vào khủng hoảng

(ANTV) - Công đảng đối lập tại Anh đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng khi hàng loạt quan chức cấp cao tuyên bố từ chức để phản đối vai trò của thủ lĩnh đảng này trong cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU hôm 23/6.

Các nghị sĩ Gloria de Piero, Heidi Alexander, Lucy Powell, Ian Murray và Kerry McCarthy đều tuyên bố sẽ ngừng ủng hộ ông Corbyn và rút khỏi "Nội các bóng tối" của ông này. Trong khi đó, theo kênh truyền hình Sky News và BBC, hai thành viên khác là Lilian Greenwood và Seema Malhotra cũng đã có quyết định tương tự.

Một số thành viên nói rằng họ nghi ngờ ông Corbyn có khả năng dẫn dắt Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Trước đó, ông Corbyn đã cách chức "Ngoại trưởng" của ông Hilary Benn trong "Nội các bóng tối", sau khi ông Benn tuyên bố đã mất lòng tin vào ban lãnh đạo đảng.

Ông Corbyn đang đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Công đảng về vai trò của ông này trong chiến dịch “mờ nhạt” trước cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ông Corbyn cho biết ông này sẽ không từ chức và khẳng định ông là “nhà lãnh đạo được bầu dân chủ của Công đảng”.

Công đảng đã vận động để Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, kết quả trưng cầu cho thấy 52% cử tri ủng hộ Anh rời EU, trong khi tỷ lệ ủng hộ ở lại là 48%.

Scotland có thể trưng cầu ý dân tách ra khỏi Anh để ở lại EU

Scotland sẽ làm bất cứ điều gì để được ở lại Liên minh châu Âu, kể cả việc cản trở đạo luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), nếu điều đó là cần thiết, để bảo vệ lợi ích của người Scotland. Đó là tuyên bố của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đưa ra 26/6.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu hôm 23/6 vừa qua, 62% cử tri Scotland đã ủng hộ Anh ở lại EU, trong khi 32% cử tri ủng hộ Brexit.

Theo một thỏa thuận liên quan tới chia sẻ một số quyền hạn của Vương quốc Anh cho Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland, đạo luật thông qua quyết định rời EU sẽ phải có được sự đồng thuận của 3 cơ quan lập pháp của cả 3 vùng vừa nêu.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, bà Nicola Sturgeon khẳng định sẽ làm mọi bước cần thiết để bảo đảm nền dân chủ của Scotland được tôn trọng:

Thủ hiến Scotland - bà Nicola Sturgeon cho biết: “Hiện giờ vấn đề không chỉ là thách thức mà còn là trách nhiệm của tôi - Thủ hiến Scotland để tìm cách thương lượng nhằm bảo vệ lợi ích cho người dân Scotland. Những gì đang xảy ra sẽ gây ra những hậu quả không thể lường hết được đối với Vương quốc Anh. Vì thế, tôi muốn cố gắng bảo vệ người dân Scotland khỏi những mối đe dọa đó. Chắc chắn rằng, tôi không muốn nhìn thấy có đường biên giới nào giữa Scotland và England. Cho dù điều gì xảy ra thì England vẫn là người hàng xóm và người bạn thân nhất của Scotland”.

Theo bà Nicola, nhiều khả năng vùng lãnh thổ Scotland sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập để có thể tiếp tục ở lại EU như mong muốn của hầu hết người dân, bởi tách khỏi Vương quốc Anh có thể là cách duy nhất để Scotland gồm hơn 6 triệu dân ở lại trong EU.

Kết quả khảo sát  công bố hôm nay (26/6) cho thấy, hơn một nửa người dân Scotland ủng hộ tách vùng lãnh thổ này ra khỏi nước Anh, với mong muốn đảm bảo tư cách thành viên của Scotland tại EU.

Trong khi đó, một nghị sỹ kỳ cựu của Đức, đồng minh thân cận với Thủ tướng Angela Merkel hôm 26/6 nhận định, một Scotland độc lập luôn được hoan nghênh gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng